24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Đảng Cộng hòa “nguôi giận”: Ông Trump sẽ được miễn tội lần 2?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đảng Cộng hòa “nguôi giận”: Ông Trump sẽ được miễn tội lần 2?

​​​​Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần nhưng nhiều khả năng ông Trump sẽ tiếp tục được đảng Cộng hòa miễn tội lần thứ hai.

Tiếng nói đồng thuận trong đảng Cộng hòa
Các thành viên đảng Cộng hòa trong Thượng viện dường như sẵn sàng miễn tội cho cựu Tổng thống Trump lần thứ hai sau khi chỉ có 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu bác bỏ cuộc luận tội trên là vi hiến hôm 26/1
Hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đều không vội bảo vệ ông sau khi cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội xảy ra ngày 6/1. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu hôm 26/1 đã gửi đi một dấu hiệu rõ ràng tới tất cả mọi người ở Washington rằng phiên tòa ở Thượng viện khả năng cao sẽ không thể kết tội ông Trump.
Để việc kết tội diễn ra cần phải có lá phiếu của ít nhất 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để đạt được tỷ lệ 2/3 cần thiết.
"Tôi không thể hiểu làm thế nào để có thể đạt được 17 lá phiếu này. Theo tôi, cuộc bỏ phiếu này là một phép thử", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boozman nhận định sau khi 44 thượng nghị sĩ khác trong đảng này đứng về phía thượng nghị sĩ Rand Paul phản đối luận tội cựu Tổng thống Trump.
Trong khi các thượng nghị sĩ có thể sẽ thay đổi quyết định thì hầu như rất ít người cho rằng điều này có thể xảy ra.
Thượng nghị sĩ Mike Rounds cho rằng cuộc bỏ phiếu hôm 26/1 là "một chỉ dẫn khá rõ ràng" cho thấy hầu hết thành viên đảng Cộng hòa không cho rằng cuộc luận tội trên phù hợp với Hiến pháp.
"Tôi thực sự ngạc nhiên nếu bất kỳ ai quyết định rằng việc thúc đẩy một cuộc luận tội là điều đúng đắn", ông Rounds nhận định.
Thượng nghị sĩ James Inhofe thì đánh giá cuộc bỏ phiếu vừa qua là "một dấu hiệu rõ ràng" cho thấy cuộc bỏ phiếu cuối cùng nhằm kết tội ông Trump sẽ có kết quả như thế nào trong khi ông Paul tuyên bố rằng khả năng ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên bị kết tội đã "chết trước khi bắt đầu".
Trump sẽ được miễn tội lần hai?
Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra khi đảng Cộng hòa ngày càng cho thấy họ coi phiên tòa luận tội là vi hiến. Ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên trải qua 1 phiên tòa như vậy sau khi rời nhiệm sở nhưng phiên tòa này đã từng có tiền lệ tại Thượng viện với một quan chức trong Nội các khi người này không còn đương nhiệm nữa.
"Hiện nay chúng ta đang bị đặt câu hỏi về việc kết tội một tổng thống, người từng bị luận tội và không còn tại nhiệm. Đối với tôi, việc này thiếu tính pháp lý khi tôi soi chiếu theo Hiến pháp", thượng nghị sĩ John Barrasso đánh giá.
Thượng nghị sĩ Joni Ernst cho biết trong một thông báo rằng trong khi phong cách của ông Trump hôm 6/1 cho thấy “sự yếu kém trong khả năng lãnh đạo” thì với việc luận tội một "tổng thống không còn đương nhiệm nữa", Hạ viện có thể đang "tự đặt ra một tiêu chuẩn nguy hiểm".
Khi được hỏi về phiên tòa sắp tới, bà Ernst nhận định với báo giới rằng cuộc bỏ phiếu hôm 26/1 cho thấy "họ vẫn còn một chặng đường dài để chứng minh cho điều này" (cáo buộc luận tội - ND).
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell mặc dù tuần trước cho rằng ông Trump đã "kích động" cuộc nổi loạn hôm 6/1 song tuần này lại ủng hộ những nỗ lực của thượng nghị sĩ Paul nhằm ngăn chặn những nỗ lực kết tội ông Trump.
Thượng nghị sĩ Rob Portman, người bỏ phiếu chống lại những nỗ lực của ông Paul cho biết ông bỏ phiếu ủng hộ luận tội là để khẳng định rằng vấn đề này nên được thảo luận; đồng thời nói thêm rằng ông coi cuộc bỏ phiếu hôm 26/1 và việc cuối cùng ông có bỏ phiếu miễn tội cho ông Trump hay không "là những vấn đề hoàn toàn khác nhau".
Một số thành viên đảng Cộng hòa cũng đặt ra câu hỏi về việc luận tội các cựu tổng thống trong một cảnh báo với đảng Dân chủ.
"Liệu chúng ta có thể quay lại và thử tiến hành việc này với Tổng thống Obama không?", thượng nghị sĩ John Cornyn đặt câu hỏi.
Chiến lược của đảng Cộng hòa đã có sự dịch chuyển sâu sắc so với năm 2020 khi công khai khẳng định rằng họ sẽ miễn tội cho ông Trump và bảo vệ ông trong suốt phiên tòa luận tội. Sự giận dữ của đảng Cộng hòa đã dâng cao vào đầu năm 2021 sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump gây náo loạn Tòa nhà Quốc hội.
Dù vậy, đảng Dân chủ lo ngại rằng cuộc tranh luận về việc phiên tòa trên là vi hiến sẽ giúp đảng Cộng hòa đạt được sự an toàn về chính trị bởi điều này sẽ cho phép họ bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa đều nhất trí rằng Thượng viện không có quyền đưa một cựu tổng thống ra trước phiên tòa.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484