24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Dân nhậu mất vui, cổ phiếu bia “mất Tết”?

Chuyên mục: Chứng khoán
Dân nhậu mất vui, cổ phiếu bia “mất Tết”?

Nghị định 100 có hiệu lực không chỉ làm phiền lòng các chủ quán bia, dân nhậu, các đại lý bia,… mà còn cả những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Dân nhậu mất vui, cổ phiếu bia “mất Tết”?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tết vốn là mùa cao điểm kinh doanh của những hãng bia thế nhưng mùa Tết năm nay câu chuyện có vẻ không còn vui như mọi năm.
Giá bia đang 'tuột' khi sức mua ở mức thấp . Phần lớn người bán đều cho biết không cần trữ hàng, nguồn cung dồi dào chờ người mua, theo ghi nhận từ Tuổi Trẻ.
Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt được Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực ngày 01/01/2020.
Hầu như người nào chỉ cần uống rượu, bia mà điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt. Đáng chú ý, lần đầu tiên người đi xe đạp mà uống rượu, bia cũng phải chịu hình thức xử phạt.
"Hiệu lực của nghị định 100 sát với thời điểm tết khiến chúng tôi cũng hơi sốc. Nhiều đại lý không cần đặt trước hàng mà cũng chưa bán hết hàng có sẵn, nên khả năng vài ngày sát tết giá sẽ có xu hướng giảm nữa", chị Thanh Yến, một chủ cửa hàng nước giải khát tại Q. Tân Bình cho biết.
“Èo uột không thể tin được”, một nhà phân phối bia cấp 1 cảm thán khi nói về lượng đặt hàng từ các nhà bán lẻ cấp dưới.
Trên thị trường chứng khoán, một xu hướng tương tự cũng đang diễn ra với các cổ phiếu ngành bia. Cổ phiếu của những doanh nghiệp Bia Sài Gòn - Miền Tây (UPCoM: WSB), Bia Sài Gòn - Miền Trung (HOSE: SMB), Bia Sài Gòn - Phú Thọ (UPCoM: BSP), Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HOSE: BHN) đồng loạt sụt mạnh kể từ ngày Nghị định 100 bắt đầu có hiệu lực.
Câu chuyện về Nghị định 100 có lẽ cũng phần nào là yếu tố đè nén lên giá cổ phiếu của CTCP Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) trong thời gian qua, mặc cho những dấu hiệu tích cực từ quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp.
Dân nhậu mất vui, cổ phiếu bia “mất Tết”?
Cổ phiếu SMB sụt giảm mạnh từ ngày Nghị định 100 có hiệu lực.
Dù đợt sụt giảm mạnh đầu năm 2020 vẫn chưa thể làm mất đi thành quả ấn tượng của các cổ phiếu WSB, SMB, BSP trong năm 2019 vừa qua thì xu hướng này vẫn là điều đáng chú ý.
Những nhà đầu tư đã trót mua những cổ phiếu này ngay đỉnh hẳn sẽ rất đau đầu. Thế nhưng, nếu quá phiền lòng bởi việc cổ phiếu mà mình nắm giữ bị sụt giảm mạnh khi thời điểm Tết đã cận kề và muốn làm một ly, nhà đầu tư có lẽ… cũng nên nghĩ lại.
Theo bộ phận phân tích CTCK SSI (SSI Research), do ảnh hưởng của luật về việc phòng chống tác hại của rượu bia, tăng trưởng sản lượng bia trong năm 2020 sẽ không đạt được mức 2 con số. SSI Research dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ ổn định ở mức 6 - 7% trong năm 2020.
Theo Quyết định 1092/QĐ-TTg phê duyệt chương trình sức khỏe Việt Nam, SSI Research ước tính mức tiêu thụ đặc biệt có thể tăng hơn nữa từ mức hiện tại là 65%. Tuy nhiên, hiện không có cuộc thảo luận nào liên quan đến thời điểm mà quyết định có thể thực hiện trong tương lai gần.
Quốc Hội đã thông qua luật phòng chống tác hại của rượu bia, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Các biện pháp giảm tiêu thụ rượu bia bao gồm: (1) cấm quảng cáo trong các sự kiện và trên các phương tiện truyền thông trong khung thời gian cụ thể, (2) cấm bán hàng tại các địa điểm công cộng cụ thể như bệnh viện và trường học; cấm bán cho người dưới 18 tuổi; và (3) cấm lái xe sau khi uống rượu bia.
Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ gia tăng các chương trình giáo dục cộng đồng để giáo dục cho người tiêu dùng về tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều đố uống có cồn đối với cuộc sống hàng ngày của người dân. SSI Research cho rằng, trong khi điều này sẽ tác động đến sản lượng tiêu thụ của toàn ngành, các thương hiệu nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, trái ngược với các thương hiệu hàng đầu của thị trường vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng.
Thừa Vân
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484