24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Dân Mỹ khởi kiện WHO vì tắc trách trong dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Dân Mỹ khởi kiện WHO vì tắc trách trong dịch Covid-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói không hề giấu Mỹ thông tin gì về dịch Covid-19

Một số người dân tại bang New York, Mỹ đã khởi kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với cáo buộc che giấu thông tin và tắc trách trong ứng phó đại dịch Covid-19.

Ba cư dân tại quận Westchester, bang New York đã cùng khởi kiện WHO vì nhiều cáo buộc lơ là trách nhiệm liên quan đến đại dịch Covid-19, theo tờ The Guardian ngày 21.4.
Trong đơn kiện, phía nguyên đơn cáo buộc WHO chậm trễ trong các hành động gồm: ban bố Covid-19 là đại dịch, giám sát cách phản ứng của Trung Quốc thời gian đầu, cung cấp hướng dẫn điều trị bệnh, khuyến cáo các nước thành viên về cách ứng phó, điều phối việc ứng phó toàn cầu.
Bên cạnh đó, WHO còn bị cho là âm mưu với chính phủ Trung Quốc để che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19, theo đơn kiện gửi lên tòa án thành phố White Plains, bang New York.
Mức bồi thường mà phía nguyên đơn yêu cầu không được nêu cụ thể vì họ cho rằng hành động của WHO gây ra thiệt hại không thể tính toán được cho khoảng 756.000 người trưởng thành tại quận Westchester. WHO chưa bình luận gì về vụ kiện này.
New York là tiểu bang ảnh hưởng nặng nhất từ dịch Covid-19 tại Mỹ. Tính đến nay, có hơn 250.000 ca nhiễm tại New York, trong đó hơn 18.000 người tử vong.
Giới lãnh đạo chính quyền Mỹ gần đây cũng đưa ra những cáo buộc tương tự của các công dân tại New York về phía WHO. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí tuyên bố cắt nguồn đóng góp của Mỹ cho WHO khiến tổ chức này phản ứng.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo ngày 20.4 nói không hề che giấu Mỹ thông tin gì về dịch Covid-19, và nhấn mạnh tất cả các nước đều nhận được thông tin từ WHO ngay lập tức, theo Reuters.
Vi Trân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484