24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đan Mạch dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Đan Mạch ngừng sử dụng vaccine COVID-19 do AstraZeneca phát triển trong ít nhất 14 ngày. (Ảnh: IANS) 

Đan Mạch đã ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca vì lo ngại tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.

Cơ quan y tế Đan Mạch cho biết, quốc gia này đã ngừng sử dụng vaccine COVID-19 do AstraZeneca phát triển trong ít nhất 14 ngày sau khi phát hiện một số trường hợp bị đông máu sau khi tiêm. Một trong những trường hợp này có liên quan tới một ca thiệt mạng ở Đan Mạch.
Magnus Heunicke, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch, cho biết hiện vẫn chưa xác định có mối liên hệ giữa vaccine với các ca đông máu. Giới chức y tế nước này sẽ sớm đưa ra đánh giá mới về vaccine của AstraZeneca.
Cơ quan y tế Đan Mạch cho biết, những người đã tiêm liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đầu tiên sẽ phải đợi một thời gian dài để tiêm liều thứ hai.
Cơ quan y tế Đan Mạch đang chờ kết quả điều tra của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA). Trước đó, EMA cho biết một người được chẩn đoán có nhiều cục máu đông trong mạch và chết 10 ngày sau khi tiêm vaccine, trong khi đó một người khác thiệt mạng vì xuất hiện máu đông trong phổi.
Người phát ngôn của AstraZeneca cho rằng, tính an toàn của vaccine đã được "nghiên cứu rộng rãi" và dữ liệu cho thấy các mũi tiêm có hiệu quả tích cực.
“An toàn của bệnh nhân là ưu tiên cao nhất đối với AstraZeneca. Các cơ quan quản lý có các tiêu chuẩn rõ ràng và nghiêm ngặt về tính hiệu quả và an toàn của vaccines để phê duyệt các loại vaccine, trong đó có vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca”, người phát ngôn của AstraZeneca cho hay.
Thông tin vaccine của AstraZeneca bị dừng sử dụng ở Đan Mạch xuất hiện sau khi 5 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đình chỉ lô vaccine COVID-19 của hãng này vào tuần trước, do quan ngại về một trường hợp thiệt mạng sau khi tiêm.
Vaccine của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp ở hơn 50 quốc gia, trong đó có cả Anh và trên toàn EU. Tuy nhiên, vaccine này vẫn chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.
Đan Mạch cũng đã phê duyệt cả vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484