Trước thì thề sống thề chết trả thù cho tướng Iran, giờ thì lại vui mừng vì Mỹ không trả thù.

Dân Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù

Chủ đề: Tin quốc tế
Dân Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù

Người Iran ăn mừng khi biết tin Mỹ sẽ không có thêm phản ứng quân sự (ảnh: New York Times)

Nhiều người Iran đã bày tỏ sự vui mừng khi cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq diễn ra, sau đó, họ đã phải trải qua một đêm mất ngủ vì lo lắng, vì nghĩ rằng Mỹ có thể đáp trả bằng phản ứng quân sự.

Dân Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù

Iran và Mỹ đều thể hiện động thái muốn hạ nhiệt căng thẳng (ảnh: New York Times)

Trong lúc thông tin về vụ nã tên lửa vừa được lan truyền, nhiều người Iran đã ra đường ăn mừng vì được trả thù Mỹ. Họ nói rằng điều đó (hành động của chính quyền Iran), đã thể hiện lòng dũng cảm và sự can đảm phi thường.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Amir, 42 tuổi, sống tại Tehran (thủ đô của Iran), nói: “Đây là thời điểm để người Mỹ phải tôn trọng sức mạnh của chúng tôi”.

Ông Omid Balaghati, một nhà báo có uy tín làm việc tại Tehran, đã đăng trên Twitter: “Chúng ta có các chính trị gia và những quân nhân mạnh mẽ”.

Trong bài phát biểu mới nhất của mình, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump đã cho biết, không có người Mỹ nào thiệt mạng trong vụ tấn công, nhưng người Iran không tin hoặc không muốn tin vào điều đó. Truyền thông nước này đưa tin, 80 lính Mỹ đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, công chúng Iran bày tỏ sự hài lòng.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, người dân Iran thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ và ủng hộ lời kêu gọi của giới lãnh đạo trong cuộc đối đầu công khai với Mỹ. Tuy nhiên, sau khi vụ tấn công xảy ra, không ít người Iran lại thể hiện sự lo lắng. Họ thực sự đã có một đêm mất ngủ.

Theo nhiều nguồn tin, các gia đình Iran dành cả buổi để dán mắt vào kênh truyền hình nhà nước, phương tiện truyền thông xã hội, để cập nhật trực tiếp tình hình của vụ tấn công và đặc biệt là phản ứng từ phía Mỹ. Người Iran ở nước ngoài thì điên cuồng gọi điện thoại về nhà, để kiểm tra an toàn của người thân.

Và bây giờ thì người dân Iran đã có thể tạm yên tâm, khi rõ ràng là cả Tehran và Washington đều thể hiện động thái dừng bước trước bờ vực chiến tranh.

“Người Iran đã sống trong đau khổ suốt 40 năm qua bởi những cuộc cách mạng, chiến tranh và sự trừng phạt. Chúng tôi còn phải chịu mất mát bao lâu nữa”, ông Azadeh, 40 tuổi, một giám đốc kinh doanh tại Tehran, cho biết.

Minoo Vahabian, chủ quán cà phê 48 tuổi ở Tehran và là bà mẹ hai con, nói:

“Tôi tin tưởng vào khả năng của lực lượng Vệ binh Cách mạng. Hành động của chính phủ là hợp lý nhưng tôi luôn sợ hãi nếu cuộc chiến tranh trực diện với Mỹ bùng nổ. Lo lắng của tôi là về tương lai của con tôi. Bầu trời của Iran giờ thật âm u và chúng tôi không thể tưởng tượng được điều gì sắp xảy ra”.

Minoo Vahabian cũng nói thêm rằng, những người bạn và hàng xóm của bà, đều bày tỏ niềm vui, khi biết tin sẽ không có thêm hành động đáp trả nào từ phía Mỹ và đã tổ chức mở tiệc ăn mừng trong kín đáo.

Một số người dân còn đổ ra đường và phất cờ Iran, để bày tỏ sự vui mừng vì Mỹ bị “giáng cú tát” mà không có phản ứng lại.

Tuy nhiên, niềm vui của người Iran nhanh chóng nhường chỗ cho cảm giác thương xót và cảm thông, khi biết tin máy bay của Ukraine bị rơi tại Iran, khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có hàng chục công dân Iran.

Ông Shima Sabet, cư dân sống tại Tehran bày tỏ: “Trong những ngày này, mỗi buổi sáng thức dậy, chúng tôi lại cảm thấy như bị búa tạ nện vào đầu. Đến bao giờ thì chúng tôi mới có được hạnh phúc và sự bình yên”.

Vương Nam

Theo Dân Viêt

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857