Quang Long

Đàm phán Nga-Ukraine "bế tắc", không có thỏa thuận ngừng bắn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đàm phán Nga-Ukraine "bế tắc", không có thỏa thuận ngừng bắn

Cuộc gặp 3 bên giữa Ngoại trưởng Nga, Ngoại trưởng Ukraine và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Kuleba, các cuộc trao đổi của ông với Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra "khó khăn" và không có thỏa thuận ngừng bắn nào đạt được.

"Cuộc trao đổi ngày hôm nay (10/3) đã cho thấy tiến trình đàm phán ở Belarus không có lựa chọn thay thế", Ngoại trưởng Nga Lavrov cho hay.

"Chúng tôi hành động dựa trên lập luận rằng, những cuộc trao đổi này không được sử dụng để thay thế hay làm giảm giá trị của tiến trình đàm phán thực sự, vốn là những gì đang diễn ra (trong các cuộc trao đổi) ở Belarus - điều mà đối phương, chủ yếu là Ukraine thường xuyên thực hiện”.

Ông Lavrov cho biết Tổng thống Putin sẽ không bao giờ nói "không" với những cuộc trao đổi, miễn là những cuộc trao đổi này không tổ chức vì những mục đích khác. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đã đề nghị gặp trực tiếp Tổng thống Putin để thảo luận về chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine song điện Kremlin vẫn chưa xác nhận liệu những cuộc trao đổi như vậy có diễn ra hay không.

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại việc Moscow muốn Kiev trung lập và sẵn sàng thảo luận về các đảm bảo an ninh liên quan đến Ukraine, các nước châu Âu và Nga. Ông Lavrov cho biết Moscow mong muốn Ukraine là một quốc gia thân thiện, không cấm ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Ukraine Kuleba, các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra "khó khăn" và không có thỏa thuận ngừng bắn nào đạt được.

Cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Ukraine diễn ra ở thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ bên lề một diễn đàn ngoại giao. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng tham gia cuộc đối thoại này.

Nga và Ukraine đã trải qua 3 vòng đàm phán ở Belarus kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Cho tới nay thỏa thuận duy nhất mà hai bên đạt được là mở các hành lang nhân đạo để tạo điều kiện cho dân thường sơ tán khỏi vùng chiến sự./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

VOV

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
27 Yêu thích
36 Bình luận 76 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục