24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

Đảm bảo đời sống công nhân mỏ trước khó khăn do dịch COVID-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đảm bảo đời sống công nhân mỏ trước khó khăn do dịch COVID-19

Ảnh Internet

Trước những khó khăn và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và bối cảnh thị trường năng lượng quốc tế nhiều biến động nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn được duy trì ổn định; đạt những kết quả tốt trong tiêu thụ than, khoáng sản và điện; việc làm, thu nhập của người lao động được đảm bảo.

Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải khẳng định, để có kết quả này chính là sự nỗ lực, cố gắng lớn của cán bộ, công nhân toàn Tập đoàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay.
Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, thị trường tiêu thụ than giảm sút, riêng than cấp cho nhiệt điện giảm 2,4 triệu tấn so với cùng kỳ. Mặt khác, giá nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, đặc biệt là giá sắt thép, xăng dầu…, cùng với tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 làm cho chuỗi cung ứng bị đứt gãy, tác động đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, thu nộp ngân sách 5 tháng đầu năm cơ bản chưa đạt kế hoạch.
Tuy nhiên, Tập đoàn là một trong số ít doanh nghiệp Nhà nước giữ được nhịp độ sản xuất, đời sống, việc làm của người lao động được đảm bảo. Kết quả 5 tháng đầu năm, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 50,4 nghìn tỷ đồng; than nguyên khai sản xuất 16,9 triệu tấn, đạt 44 % kế hoạch năm; tiêu thụ than 18,15 triệu tấn, , bằng 43 % kế hoạch; tiền lương bình quân đạt 13 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 7,8 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, TKV và các đơn vị đã chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lo động và cùng chung tay hỗ trợ các địa phương và cả nước phòng chống dịch.
Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải bày tỏ, tháng 6 này là tháng bản lề quan trọng của nửa đầu năm 2021, theo kế hoạch, Tập đoàn sẽ sản xuất 3,2 triệu tấn than và tiêu thụ 4,28 triệu tấn. Hiện, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chú trọng các giải pháp chống nắng cho công nhân lao động, đặc biệt là lực lượng khai thác lộ thiên, luyện kim; kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống mưa bão. Đối với việc phòng, chống dịch COVID - 19, bên cạnh việc quán triệt các đơn vị tuân thủ nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, địa phương và Tập đoàn, các đơn vị tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời sớm tìm nguồn vaccine để thực hiện tiêm chủng cho cán bộ công nhân viên.
Tập đoàn cũng đã giao Ban Kế hoạch phối hợp cùng các ban rà soát lại các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra, lập phương án điều hành phù hợp với tình hình thực tế. Mục tiêu là giữ vững nhịp độ sản xuất và tiêu thụ than, nâng cao sản lượng than cơ giới hóa đồng bộ, đẩy mạnh tiêu thụ, giao hàng khối khoáng sản và ổn định hoạt động của khối hóa chất…
Theo Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021 trước dự báo của thị trường, hiện TKV dự kiến hai kịch bản sản xuất, tiêu thụ phù hợp với diễn biến thị trường, để đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và giữ tồn kho ở mức hợp lý. Theo đó, kịch bản thứ nhất, sản lượng than tiêu thụ 42 triệu tấn và than sản xuất là 38,4 triệu tấn; trong đó, tại Quảng Ninh là 36,7 triệu tấn; sản xuất 10 tỷ Kwh điện, tại Quảng Ninh là 6,55 tỷ Kwh; doanh thu 123,8 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận 3 nghìn tỷ đồng. Kịch bản thứ hai là tiêu thụ 40 triệu tấn than; than sạch sản xuất là 37,562 triệu tấn than; điện sản xuất 10 tỷ Kwh, tại Quảng Ninh là 6,5 tỷ Kwh; lợi nhuận 2 nghìn tỷ đồng, giảm 1 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký cho hay, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt, trong làn sóng dịch thứ 3, Quảng Ninh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng hàng vạn công nhân ngành than vẫn luôn đoàn kết, cố gắng vượt bậc căng mình phòng, chống dịch bệnh và hăng say, miệt mài lao động để giữ vững nhịp độ sản xuất với khí thế "sản xuất than như quân đội đánh giặc”, nỗ lực cùng với tỉnh phòng chống dịch, góp phần quan trọng để Quảng Ninh thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.
Vì vậy, ngành than tiếp tục phấn đấu là ngành kinh tế gương mẫu trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, phải luôn đề cao mục tiêu “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh”, bảo vệ sức khỏe cho người lao động. TKV cũng cần bố trí, dành nguồn lực tiêm vaccine cho người lao động và gia đình của họ với sự đồng hành, hỗ trợ về phương án tổ chức và hướng dẫn của tỉnh từ các kinh nghiệm đã có.
Bên cạnh đó, ngành than phối hợp giải quyết tốt vấn đề bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, quản lý, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài nguyên. Đồng thời, triển khai hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn để tận dụng nguồn bã sàng, đá xít thải có than, đất đá bãi thải mỏ làm vật liệu xây dựng, thi công san lấp các công trình để giảm áp lực của các bãi thải mỏ, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, sạt lở bãi thải.
Trên tinh thần “Không được nói khó khăn với những gì ngành than nêu ra mà phải cùng vào cuộc để tháo gỡ”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giao cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan, những gì thuộc thẩm quyền của tỉnh phải tập trung quyết liệt, xem xét giải quyết dứt điểm, tìm biện pháp tháo gỡ mọi vướng mắc của ngành than, đặc biệt là giải quyết thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho ngành than ổn định, phát triển. Các vấn đề vượt thẩm quyền, tỉnh và ngành than cùng phối hợp, đề xuất kiến nghị với các Bộ, ngành và Chính phủ để giải quyết.
Thảo Nguyên
Báo tin tức
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484