Đắk Lắk: Hoãn xử phúc thẩm vụ “thụt két” hơn 114 tỷ đồng ở Agribank

24HMoney đã kiểm duyệt
Đắk Lắk: Hoãn xử phúc thẩm vụ “thụt két” hơn 114 tỷ đồng ở Agribank

Chu Ngọc Hải cùng các bị cáo khác tại tòa.

Từ năm 2015-2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông (Đắk Lắk) để sử dụng cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Sáng 29/11, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm, đưa các bị cáo liên quan đến vụ thụt két 114 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông ra xét xử.

Trong đó, bị cáo Chu Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) bị xét xử các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản.

Ngoài ra, nhiều bị cáo khác nguyên là lãnh đạo tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông cũng bị đưa ra xét xử vì vị phạm trong quá trình công tác, tạo điều kiện cho Hải chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên Giám đốc), Trần Thị Bích Hồng (nguyên phó giám đốc) và Tô Đắc Hải (nguyên Phó giám đốc) bị xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2015-2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý. Ngân hàng này cũng cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn phụ trách nên Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng mà chiếm đoạt.

Trong quá trình điều tra, Chu Ngọc Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người nhằm mục đích trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game; chi khoảng 41 tỉ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá và hơn 4 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Cáo trạng cũng thể hiện ông Ngô Quốc Vinh với cương vị là giám đốc, đứng đầu chi nhánh (từ tháng 8-2008 đến tháng 5-2017), đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Ngoài ra, năm 2017, ông Vinh phát hiện Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải…

Bà Lê Thị Hồng Loan là kiểm soát viên, Trưởng phòng kế toán - tài chính (từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2017), thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán.

Những người khác như bà Trần Thị Bích Hồng, nguyên Phó giám đốc Agribank Krông Bông, đã có những sai phạm trong công tác để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỉ đồng. Ông Tô Đắc Hải - nguyên Phó giám đốc, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng…

Trước đó, ngày 6/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Chu Ngọc Hải mức án chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tử hình về tội “tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt mà Hải phải chịu là tử hình. Ngoài ra, 19 bị cáo khác nhận mức hình phạt từ 1 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên phúc thẩm, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đã vắng mặt. Nhận thấy việc vắng mặt của các luật sư bào chữa ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo, HĐXX Tòa án cấp cao Đà Nẵng đã cho hoãn phiên tòa và định lịch xét xử sang ngày khác.

Trần Nhân

infonet

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857