24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Đại sứ Hàn Quốc thông tin về 3 nhóm “phản ứng nhanh” được điều tới Việt Nam

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đại sứ Hàn Quốc thông tin về 3 nhóm “phản ứng nhanh” được điều tới Việt Nam

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan (Ảnh: An Bình)

Đại sứ Hàn Quốc cho biết 3 nhóm phản ứng nhanh của nước này đều được Trung tâm y tế quốc gia Hàn Quốc xác nhận sức khỏe tốt, trong đó xác nhận âm tính với virus corona, trước khi sang Việt Nam.

Trao đổi với báo chí vào sáng 6/3, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết Hàn Quốc sẽ cử 3 nhóm hỗ trợ gồm 12 người sang Việt Nam để hỗ trợ các công dân Hàn Quốc đang phải cách ly tập trung. Ba nhóm hỗ trợ này sẽ công tác tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội và các Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Theo Đại sứ Park, sau khi sang Việt Nam, các nhóm hỗ trợ sẽ tiếp xúc cũng như tìm hiểu cuộc sống của các công dân Hàn Quốc tại khu vực cách ly ở Việt Nam
Đại sứ Park cho biết 3 nhóm hỗ trợ khẩn cấp của Hàn Quốc đều là các cán bộ, công chức chính phủ Hàn Quốc, những người được phái cử từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Đại sứ Park khẳng định toàn bộ 12 thành viên của 3 nhóm hỗ trợ đều được Trung tâm y tế quốc gia Hàn Quốc cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe, trong đó có xác nhận âm tính với virus corona, trước khi sang Việt Nam.
Theo Đại sứ Park, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm theo dõi tình hình sức khỏe của các thành viên thuộc 3 nhóm hỗ trợ trong quá trình họ công tác tại Việt Nam
“Đại sứ quán Hàn Quốc sẵn sàng phối hợp với các cơ quan y tế của Việt Nam để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của các thành viên trong nhóm hỗ trợ. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, chúng tôi sẽ thông tin ngay với các cơ quan y tế của Việt Nam”, Đại sứ Park cho biết thêm.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 5/3 cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm việc với Hàn Quốc để phối hợp xử lý theo các yêu cầu của Hàn Quốc về việc cử 3 nhóm phản ứng nhanh tới Việt Nam nhằm hỗ trợ cho 276 công dân Hàn Quốc đang phải cách ly tại các căn cứ quân sự, trung tâm y tế hoặc bệnh viện (trong đó có 142 người ở Hà Nội, 112 người tại Thành phố Hồ Chí Minh và 22 người ở Đà Nẵng).
Hai nước cùng nỗ lực vượt qua khó khăn dịch bệnh
Đại sứ Park Noh-wan cho biết ông mong muốn trong thời gian tới, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với nhau để cùng ứng phó với dịch Covid-19. Ông Park cũng đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác chống dịch thời gian qua.
Đại sứ Park nói rằng cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam hiện khoảng 170.000 người và họ đều tôn trọng các biện pháp phòng dịch của chính phủ Việt Nam.
Theo Đại sứ Park, vấn đề Đại sứ quán Hàn Quốc quan tâm nhất hiện nay là các biện pháp chính phủ Việt Nam đang triển khai để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, bao gồm việc tạm dừng chính sách miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc và cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc.
Đề cập tới những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Đại sứ Park nói rằng số lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam thời gian qua đã giảm mạnh và bắt đầu từ ngày 7/3, toàn bộ chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tạm dừng.
Ông Park cũng bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ phải chịu thiệt hại khi nhân sự của họ không thể nhập cảnh vào Việt Nam hoặc phải cách ly 14 ngày.
Đại sứ Hàn Quốc đề cập tới các doanh nghiệp cần đưa chuyên gia hay kỹ sư vào Việt Nam để vận hành dây chuyền sản xuất cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà máy tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu những người này bị cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, điều đó sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Theo đó, Đại sứ Park đề xuất phía Việt Nam tạo điều kiện cho các cán bộ công chức Hàn Quốc có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc các kỹ sư chuyên gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam công tác sẽ được nhập cảnh bình thường trong trường hợp họ xuất trình giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe, bao gồm xác nhận âm tính với virus corona.
Thành Đạt 
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484