menu
Đài Loan đáp trả Trump, cam kết đẩy mạnh đầu tư vào Mỹ dù bị tố 'cướp mảng chip'
Huyền An
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Đài Loan đáp trả Trump, cam kết đẩy mạnh đầu tư vào Mỹ dù bị tố 'cướp mảng chip'

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Đài Loan vì chiếm lĩnh ngành công nghiệp chip, đồng thời cam kết khôi phục sản xuất chip tại Mỹ. Lãnh đạo Đài Loan Lai Ching-te đáp trả, cho biết sẽ hợp tác với Mỹ và thảo luận về các chiến lược trong ngành bán dẫn.

Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te cam kết sẽ thảo luận với Mỹ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump liên quan đến ngành công nghiệp chip, đồng thời tăng cường đầu tư vào thị trường Mỹ.

Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Đài Loan, cáo buộc quốc gia này đã "cướp đi" ngành công nghiệp bán dẫn mà ông từng mong muốn đưa trở lại Mỹ. Ông Trump nhấn mạnh ý định khôi phục hoạt động sản xuất chip bán dẫn tại Mỹ. Trước những lời chỉ trích này, lãnh đạo Đài Loan Lai Ching-te đã đưa ra phản ứng chính thức.

Phát biểu sau cuộc họp cùng Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tại Nhà Trắng, ông Lai cho biết chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu là một "hệ sinh thái", trong đó mỗi quốc gia đóng góp một phần quan trọng, với sự phân chia công việc rõ ràng. Ông Lai khẳng định rằng Đài Loan nhận thức rõ những lo ngại của Tổng thống Trump và sẽ tiếp tục đàm phán với ngành công nghiệp bán dẫn, đưa ra các chiến lược hợp lý và tham gia các cuộc thảo luận sâu rộng hơn với Mỹ.

Ngoài ra, ông Lai cũng kêu gọi các quốc gia dân chủ, đặc biệt là Mỹ, hợp tác để xây dựng một liên minh toàn cầu cho chip AI và hình thành một "chuỗi cung ứng dân chủ" cho các loại chip tiên tiến. Mặc dù Đài Loan đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn, ông Lai cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan có trách nhiệm đóng góp vào sự thịnh vượng chung của cộng đồng quốc tế.

Đài Loan là quê hương của TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cung cấp linh kiện cho các tập đoàn công nghệ lớn như Apple và Nvidia, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp AI toàn cầu. TSMC hiện đang đầu tư 65 tỷ USD vào các nhà máy mới tại bang Arizona, Mỹ, một dự án đã được triển khai từ thời chính quyền Tổng thống Trump.

Ngoài những vấn đề về ngành công nghiệp chip, ông Trump cũng chỉ trích Đài Loan vì không chi đủ ngân sách cho quốc phòng, một chủ đề mà ông đã đề cập trong nhiều lần trước đây đối với các đồng minh của Mỹ. Để đáp ứng yêu cầu này, ông Lai cho biết chính phủ Đài Loan đang nỗ lực nâng mức chi tiêu quốc phòng lên 3% GDP, trong bối cảnh Đài Loan đang phải đối mặt với mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay