24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Băng Tâm

Đại hội đồng thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đại hội đồng thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Sáng 18/6 (theo giờ New York), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp thông qua Nghị quyết A/RES/75/286 bổ nhiệm ông António Guterres, Tổng Thư ký LHQ đương nhiệm, làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2 từ ngày 01/01/2022 - 31/12/2026.

Nghị quyết được thông qua bằng hình thức vỗ tay chúc mừng. Ông Guterres đã tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết bổ nhiệm này.
Ngày 8/6 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2580 (2021) kiến nghị ông Guterres là ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng LHQ xem xét, bổ nhiệm làm TTK LHQ nhiệm kỳ tiếp theo.
Ông Guterres cũng là ứng cử viên duy nhất được quốc gia thành viên LHQ giới thiệu ứng cử vị trí này. Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực trong khả năng để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của LHQ.
Theo đó, ông Guterres sẽ ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nỗ lực cùng giải quyết những vấn đề chung của LHQ về phát triển, quản lý, cũng như hòa bình và an ninh. Ông cũng nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì tính hiệu quả của Hiến chương LHQ, tăng cường vai trò của chủ nghĩa đa phương và thực hiện hiệu quả Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. Ông Guterres cam kết cống hiến hết mình trong xây dựng và tham gia xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời thực hiện tốt các ưu tiên trong Tuyên bố Tầm nhìn trên tinh thần xây dựng niềm tin và khơi dậy hy vọng. Ông Guterres mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với các nước trong những năm tới.
Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các nhóm nước khu vực đều đánh giá cao vai trò và nỗ lực của ông Guterres trong nhiệm kỳ qua, trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ tới, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của các nước và các khu vực trên thế giới./.
PV/VOV-Washington
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484