Đại hội cổ đông, bao giờ?

24HMoney đã kiểm duyệt
Đại hội cổ đông, bao giờ?

Ảnh Internet

Các công ty đại chúng vẫn đang chờ có hướng dẫn cụ thể để có thể tiến hành đại hội cổ đông đúng thời hạn mà pháp luật quy định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4, hàng loạt công ty đại chúng đã phải lui lại kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2020 của mình.

Chẳng hạn theo kế hoạch ban đầu, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã chứng khoán KDH) sẽ tổ chức họp ĐHCĐ thường niên năm 2020 vào đầu tháng 4 này. Tuy nhiên trong bối cảnh cả nước đang thực hiện cách lý xã hội để phòng chống dịch bệnh, KDH đã có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh xin được lùi thời gian họp ĐHCĐ chậm nhất đến cuối tháng 6 năm nay.

Hay như Công ty chứng khoán SSI cũng đã gia hạn thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 đến ngày 30/6; Công ty cổ phần Thế giới số (DGW) dời ngày tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông đến ngày 28/4 thay vì họp cổ đông vào ngày 31/3 như thông báo trước đây.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn chưa hẹn ngày tổ chức ĐHCĐ. Đơn cử như Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG) đã quyết định dời họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 mà đáng ra phải tổ chức vào ngày 19/3 như kế hoạch ban đầu, nhưng chưa có thông tin về thời gian cụ thể diễn ra ĐHCĐ. Lãnh đạo LDG cho biết sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp và công ty sẽ thông báo tới cổ đông sau. Tương tự, Công ty Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - FRT) cũng thông báo hoãn tổ chức ĐHCĐ thường niên vào ngày 20/3 và lịch tổ chức họp sẽ được quyết định vào thời gian thích hợp.

Không ít ngân hàng cũng phải lui thời gian tổ chức ĐHCĐ của mình vì dịch bệnh như Techcombank lùi thời gian tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 sang tháng 6 thay vì tháng 4 như mọi năm; ACB cũng dời ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên thay vì dự kiến tiến hành đại hội trong ngày 7/4 tới, ngày họp mới sẽ được thông báo sau…

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc hoãn họp ĐHCĐ là điều cần thiết để phòng chống dịch bệnh lây lan. Pháp luật cũng cho phép các doanh nghiệp niêm yết xin lùi thời gian tổ chức ĐHCĐ nếu vẫn đảm bảo trong thời gian quy định.

Quả vậy, Khoản 2 Điều 136 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “ĐHCĐ phải họp thường niên trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của Hội đồng quản trị, Cơ quan đăng ký kinh doanh gia hạn nhưng không quá 06 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính”.

Trước đó, ngày 25/3/2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng có văn bản hướng dẫn các công ty đại chúng gia hạn thời gian tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020. Theo đó, trong trường hợp không tổ chức ĐHCĐ thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính, HĐQT của công ty đại chúng phải có văn bản đề nghị gia hạn gửi cơ quan đăng ký kinh doanh giải quyết.

UBCKNN cũng hướng dẫn việc tổ chức họp ĐHCĐ trực tuyến. Bởi quy định hiện hành cho phép các công ty đại chúng có thể lựa chọn cách thức tổ chức ĐHCĐ trực tuyến để các cổ đông tham dự và biểu quyết tại ĐHĐCĐ thông qua họp trực tuyến theo quy định. Tuy nhiên các công ty cần rà soát các quy định của Luật Doanh nghiệp, điều lệ và quy chế nội bộ về quản trị của công ty để bảo đảm công ty có đủ điều kiện tổ chức ĐHCĐ trực tuyến theo quy định của pháp luật.

Trường hợp điều lệ hoặc quy chế nội bộ về quản trị công ty của công ty chưa có quy định cụ thể về việc áp dụng các công nghệ thông tin hiện đại để cổ đông có thể tham dự và phát biểu ý kiến tại cuộc họp ĐHĐCĐ, bao gồm hướng dẫn cổ đông biểu quyết thông qua họp ĐHĐCĐ trực tuyến, bỏ phiếu điện tử hoặc hình thức điện tử khác, đề nghị hội đồng quản trị công ty xây dựng quy chế tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến chi tiết, hoặc bổ sung nội dung này vào quy chế nội bộ về quản trị công ty để xin ý kiến ĐHĐCĐ thông qua (quy chế này có thể xin ý kiến cổ đông bằng văn bản theo thẩm quyền) để có cơ sở tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến.

Hiện dịch bệnh đã tạm lắng. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 19-CT/TTg cho phép nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn. Tuy nhiên Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết...

Vì lẽ đó, hiện vẫn chưa rõ các công ty đại chúng đã có thể tổ chức ĐHCD được chưa khi mà các ĐHCĐ thường có hàng trăm, thậm chí cả nghìn người tham gia. Trong khi theo quy định hiện hành, ĐHCĐ phải được tiến hành trong thời hạn tối đa là 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Bởi vậy các công ty đại chúng vẫn đang chờ có hướng dẫn cụ thể để có thể tiến hành ĐHCĐ đúng thời hạn mà pháp luật quy định.

Anh Thư

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857