24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Quốc Anh

Đại diện WHO: Có thể huy động Việt Nam sản xuất văcxin chống virus corona

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đại diện WHO: Có thể huy động Việt Nam sản xuất văcxin chống virus corona

Trưởng đại diện WHO tại VN nói có 20 ứng viên văcxin điều trị corona, có thể huy động Việt Nam sản xuất - Ảnh: Chính phủ

Có 20 ứng cử viên văcxin nghiên cứu thử nghiệm, nên với năng lực sản xuất văcxin rất mạnh của Việt Nam, có thể huy động Việt Nam sản xuất khi cần thiết, theo trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park.

Ngày 14-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam - ông Kidong Park.
Thủ tướng cho biết Việt Nam đã triển khai chủ động, quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch từ rất sớm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kể cả lực lượng quân đội, công an.
"Chúng tôi đã áp dụng một số biện pháp rất mạnh vì sức khỏe của nhân dân", Thủ tướng nói và nhấn mạnh "giai đoạn này, chúng tôi sẽ làm mạnh hơn nữa".
Trưởng đại diện WHO đánh giá cao cách ứng phó của Việt Nam ở 3 điểm, đó là sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng; sự đầu tư đều đặn cho phòng chống dịch; sự tham gia, tuân thủ nghiêm ngặt của toàn thể nhân dân.
Điển hình là việc Việt Nam tiến hành tổ chức cách ly, khoanh vùng, dập dịch ở Vĩnh Phúc và do toàn dân hợp tác với chính quyền nên không hề có sự xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt trong vùng cách ly.
Trưởng đại diện WHO cũng ấn tượng về 2 chiến lược mà Việt Nam áp dụng là 4 tại chỗ và nguyên tắc cách ly. Theo đó, thay vì vận chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên thì điều trị ngay tại cơ sở, hạn chế tối đa vận chuyển, tránh lây chéo và có đội phản ứng tại chỗ.
Hay trong xét nghiệm thì từ 4 cơ sở ban đầu, nay Việt Nam mở rộng với 30 cơ sở xét nghiệm, từ đó giảm gánh nặng cho tuyến trên và năng lực cho tuyến dưới được nâng cao.
Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh trên toàn thế giới diễn biến phức tạp, ông Kidong Park khuyến nghị những nhóm đối tượng cần bảo vệ gồm nhân viên y tế, người già, người có bệnh nền; nhóm những người lãnh đạo bởi để phòng chống dịch cần có người chỉ huy.
Ông Kidong Park cho biết liên quan đến văcxin phòng COVID-19, WHO đã hợp tác với các đối tác, đến nay có 20 ứng cử viên văcxin trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm.
Ông Kidong Park bày tỏ ông biết năng lực sản xuất văcxin của Việt Nam rất mạnh, có thể huy động năng lực sản xuất của Việt Nam khi cần thiết; nhấn mạnh hiện nay các tổ chức quốc tế, các nước đều đánh giá cao sự vào cuộc rất sớm của Việt Nam và Việt Nam là một điển hình an toàn, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam, huy động Việt Nam trong phòng chống dịch.
Thủ tướng cho biết trong thời gian qua, nhiều người dân sẵn lòng tham gia đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ Chính phủ, Bộ Y tế để chống dịch, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong ngành y tế Việt Nam đã khơi dậy sự say mê nghiên cứu, sáng tạo, nhờ đó đã thúc đẩy nghiên cứu thành công bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2, xác lập trình tự gen virus…
Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch như cung cấp thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị, phác đồ điều trị tốt nhất…
N.An
Tuổi Trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665