24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

Đại dịch COVID-19 có thể kéo dài đến giữa năm 2022

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đại dịch COVID-19 có thể kéo dài đến giữa năm 2022

Nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech dự đoán đại dịch COVID-19 có thể tiếp tục lan rộng cho đến khi thế giới đạt miễn dịch cộng đồng giữa năm 2022. Ảnh: Depositphotos.com

Theo nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech, đại dịch COVID-19 có thể tiếp tục lan rộng cho đến khi thế giới đạt miễn dịch cộng đồng giữa năm 2022.

Ugur Sahin, nhà đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, cho rằng sự gia tăng ca nhiễm COVID-19 ở các nước đang phát triển như Ấn Độ, trong bối cảnh nguồn cung vaccine tương đối khan hiếm đồng nghĩa đại dịch sẽ tiếp tục hoành hành đến giữa năm sau.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của The Wall Street Journal, Ugur Sahin cho rằng, vì tính cấp bách, giới chức nên xem xét các biện pháp như trộn và kết hợp vaccine từ các nhà sản xuất khác nhau.
BioNTech đã phối hợp với tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Pfizer của Mỹ để thử nghiệm, sản xuất và phân phối vaccine COVID-19 Pfizer/BioNTech.
"Chúng ta cần đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng thực sự cao trên toàn thế giới. Nếu không, sẽ không ai được an toàn", ông Sahin nói. Ông cho biết thêm rằng đại dịch sẽ chỉ kết thúc khi khả năng miễn dịch cộng đồng đạt được trên toàn thế giới.
"Vào giữa năm 2022, ngay cả những khu vực có mật độ dân số cao như Ấn Độ cũng sẽ đạt tỷ lệ tiêm phòng và miễn dịch cộng đồng cao", tiến sĩ Sahin cho hay. "Chúng ta sẽ thấy trong 12 tháng tới, ngày càng nhiều quốc gia công nghiệp, đang phát triển và có thu nhập thấp đạt miễn dịch cộng đồng chỉ bằng cách tăng năng lực sản xuất của những nhà sản xuất vaccine hiện có và thêm các địa điểm sản xuất mới".
Vừa qua, mạng lưới sản xuất của BioNTech, đã nâng mục tiêu năm 2021 từ 1,2 tỷ liều lên hơn 3 tỷ liều, sẽ tiếp tục bổ sung các địa điểm sản xuất mới để mở rộng quy mô sản xuất và cung cấp cho các nước đang phát triển và thu nhập thấp. BioNTech đã hợp tác với Pfizer để sản xuất và phân phối toàn cầu, ngoại trừ ở Đức, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi công ty Đức hoạt động một mình hoặc với các đối tác khác.
Tại Trung Quốc, BioNTech đang hợp tác với Công ty TNHH Dược phẩm Fosun Thượng Hải. Chính phủ nước này đã đặt hàng 100 triệu liều và đang chờ các cơ quan quản lý của Trung Quốc cấp phép.
Trong khi đó tại Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, các nhà khoa học và chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng ngưỡng miễn dịch cộng đồng không thể đạt được trong tương lai gần, thậm chí có thể không bao giờ, do virus đang biến đổi quá nhanh, các biến thể mới lây lan quá dễ dàng và tốc độ tiêm chủng chậm chạp.
Họ kết luận virus rất có thể trở thành mối đe dọa có thể kiểm soát và sẽ tiếp tục lan truyền ở Mỹ nhiều năm tới, khiến người nhiễm nhập viện và tử vong nhưng với quy mô nhỏ hơn nhiều.
Các chuyên gia tin rằng việc tiếp tục tiêm phòng, đặc biệt cho những người có nguy cơ cao nhất vì tuổi tác, mức độ phơi nhiễm hoặc tình trạng sức khỏe, sẽ rất quan trọng để hạn chế mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát. Tiêm chủng vẫn là chìa khóa để biến virus thành mối đe dọa có thể kiểm soát được.
Phương Linh
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484