Nguyễn Thúy Quỳnh

Đại biểu Quốc hội đề nghị tách bạch chức năng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đại biểu Quốc hội đề nghị tách bạch chức năng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP HCM). Ảnh Như Ý

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP HCM) đề nghị tách bạch giữa chức năng quản lý nhà nước và chức năng kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ngày 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi). Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn An (Thái Bình), vấn đề giá xăng dầu, có liên quan đến quốc kế dân sinh, được cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, lo lắng. Chính phủ đã có báo cáo tiếp thu, giải trình.

Tuy nhiên theo ông, cần làm rõ ràng, cụ thể hơn. Đồng thời cần bổ sung trách nhiệm của Bộ TN&MT trong thẩm định các loại kế hoạch, đi kèm việc kiểm tra, giám sát các mỏ.

ĐBQH Tạ Đình Thi (Hà Nội) cho rằng, trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang diễn ra nhanh chóng, cần hỗ trợ để tài nguyên dầu khí được khai thác kịp thời và đưa vào sử dụng, bảo đảm giá trị vốn có.

"Điều cần đặc biệt quan tâm là hoạt động dầu khí cần gắn liền với khẳng định chủ quyền biển đảo và đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước", đại biểu lưu ý.

Cùng mối quan tâm, ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đề nghị có chiến lược về dầu khí như một công cụ hữu hiệu để bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, tránh những cú sốc lớn về dầu khí khi năng lượng tái tạo chưa đủ năng lực để thay thế.

Vì vậy, việc bổ sung, sửa đổi Luật Dầu khí phải tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, hấp dẫn môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ chủ quyền dân tộc, đặc biệt là chủ quyền trên biển.

Ông lưu ý, nguyên tắc xuyên suốt trong xây dựng luật nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển ngành dầu khí, đóng góp ngày càng quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh Tổ quốc. Trong đó, phát triển công nghiệp dầu khí là phát triển đồng bộ tất cả các lĩnh vực từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến thu gom, vận chuyển, chế biến, dự trữ, phân phối, xuất nhập khẩu dầu khí và các sản phẩm chế biến từ dầu khí.

Trong khi đó, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP HCM) đề nghị tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia; làm sao khuyến khích được xã hội hóa, thu hút được nhà đầu tư nước ngoài, thu hút được tư nhân nhưng vẫn đảm bảo được vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước, đảm bảo được an ninh quốc phòng và trong luật thì việc phân cấp, phân quyền, ủy quyền giữa Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần rõ ràng.

Khẳng định dầu khí là tài nguyên quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng, vừa đảm bảo an ninh năng lượng và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị Luật cần bổ sung một chương về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Luân Dũng

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục