menu
24hmoney
copy link Copy link
Chu Thị Thanh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Đại án xăng dầu lậu giai đoạn 2: "Độc chiêu" gia đình rủ nhau trốn thuế hơn 15 tỉ đồng

Từ tháng 7-2020 đến ngày 8-10-2021, Nguyễn Đức Dần cùng người thân mua tổng cộng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO, trốn thuế tổng số tiền 15,2 tỉ đồng.

Ngày 1-3, VKSND tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để truy tố 32 bị can về tội "Trốn thuế" trong đường dây buôn lậu xăng, dầu liên tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Trong đó, các bị can cầm đầu trong cùng một gia đình là Mai Thị Dần (57 tuổi), Nguyễn Đức Chuyên (62 tuổi, chồng Mai Thị Dần), Nguyễn Đức Dần (37 tuổi, cháu bị can Chuyên, cùng ngụ TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cáo trạng của VKSND tỉnh xác định Mai Thị Dần cùng chồng thành lập Công ty Hà Lộc với ngành nghề kinh doanh là mua bán xăng; vận tải xăng dầu đường biển và đường bộ; cho thuê kho, bãi lưu giữ hàng hóa…

Năm 2018, biết một số đối tượng bán xăng dầu không rõ nguồn gốc, không có hoá đơn chứng từ giá rẻ, Nguyễn Đức Dần nảy sinh ý định lợi dụng hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty Hà Lộc để mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ bán lại cho khách hàng kiếm lời.

Nhận được cái gật đầu của Mai Thị Dần, Đức Chuyên và Đức Dần đã thành lập Công ty Đầu tư thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh (gọi tắt Công ty Hà Anh) với mục đích tách tàu biển ra khỏi Công ty Hà Lộc hoạt động riêng. Để tiện bề hoạt động, họ đã thuê các đồng phạm khác thay phiên nhau làm giám đốc.

Việc mua bán, vận chuyển xăng dầu thì Đức Dần được Đức Chuyên và Mai Thị Dần đồng ý cho sử dụng nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên và tàu biển của Công ty Hà Lộc. Đức Dần đã điều động tàu ra biển theo hướng phao số 0 (biển Vũng Tàu) thuộc vùng biển Việt Nam để mua xăng dầu từ các tàu (chưa xác định rõ quốc tịch, số hiệu) rồi đem bán ra thị trường Việt Nam.

Khi nhập xăng dầu vào kho thì việc mua bán xăng dầu không có hoá đơn, chứng từ của Công ty Hà Anh được giao cho Lê Thị Thùy Linh (40 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) thực hiện và không ghi chép vào sổ sách kế toán nhằm mục đích trốn thuế.

Đại án xăng dầu lậu giai đoạn 2: "Độc chiêu" gia đình rủ nhau trốn thuế hơn 15 tỉ đồng

Công an khám xét nhà bị can

Linh vừa làm kế toán, vừa phụ trách công việc kinh doanh xăng, dầu của Công ty Hà Lộc. Linh biết nguồn xăng mua vào bán ra đều không có hóa đơn, chứng từ nhưng vẫn chào mời khách hàng, bán nguồn xăng này với giá rẻ hơn giá thị trường.

Cụ thể, Linh đã mời khách hàng mua xăng dầu không có hóa đơn với giá rẻ về bán lại cho 7 đầu mối khác nhau ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hòa. Tại Đồng Nai, Linh đã bán cho Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu 55555 Nguyễn Thăng Long hơn 730 ngàn lít xăng. Tổng số tiền ông Long trốn thuế là hơn 940 triệu đồng.

Cáo trạng xác định từ tháng 7-2020 đến tháng 10-2021, Đức Dần đã mua tổng cộng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc. Các bị can đã trốn thuế tổng số tiền hơn 15,2 tỉ đồng.

Đại án buôn lậu xăng dầu giai đoạn 1 (200 triệu lít xăng), tháng 12-2022, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử và tuyên án.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo là "ông trùm" trong vụ án gồm: Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) 17 năm tù, Phan Thanh Hữu 16 năm tù, Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 15 năm tù. 69 bị cáo khác bị tuyên từ cho hưởng án treo tới 13 năm. Riêng bị cáo Ngô Văn Thụy (cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) bị phạt 15 năm tù…

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại