24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Đặc phái viên WHO nói về giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát khỏi phòng thí nghiệm Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đặc phái viên WHO nói về giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát khỏi phòng thí nghiệm Trung Quốc

Đặc phái viên về Covid-19 của WHO không loại trừ khả năng virus thoát ra từ phóng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

David Nabarro – đặc phái viên của WHO về dịch Covid-19 – cho biết, ông không loại trừ khả năng Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc. Phát biểu của ông Nabarro đưa ra trong khi nhóm chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc.

“Tôi không loại trừ khả năng Covid-19 thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tôi biết nhóm chuyên gia WHO đang làm việc ở Trung Quốc cũng không thể loại trừ bất cứ giả thuyết nào. Tất cả những gì chúng ta tìm hiểu sẽ được đặt lên bàn và xem xét”, ông Nabarro nói trong cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 7.2.
“Những giả thuyết là thứ quan trọng để chúng ta giải thích một sự việc có thể đã xảy ra bằng cách này hoặc cách khác”, ông Nabarro nói thêm.
Hôm 6.2, nhóm chuyên gia tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 của WHO đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc. Trước đó, nhóm chuyên gia đã ghé thăm chợ hải sản Hoa Nam và phòng thí nghiệm virus Vũ Hán.
Tiến sĩ Peter Daszak – chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu của WHO – cho biết, ông cùng các đồng nghiệp đã “phát hiện một số manh mối quan trọng” về Covid-19.
Nhóm chuyên gia của WHO cho biết, các phát hiện của họ sẽ được công bố trước 10.2.
“Đây là bước khởi đầu lạc quan trong việc tìm hiểu dịch Covid-19 đã bùng phát như thế nào và để chúng ta có thể ngăn chặn một đại dịch khác trong tương lai”, ông Daszak nói.
“Tôi nghĩ chúng tôi có thể đưa ra những kết luận có giá trị, rất có giá trị sau khi kết thúc chuyến đi này. Tuy nhiên, tôi không muốn nói trước điều gì”, ông Daszak nói thêm.
Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, đặc phái viên của WHO cho rằng, Anh và một số nước phát triển khác nên chia sẻ vắc xin Covid-19 với thế giới.
“Các nhà lãnh đạo thế giới cần biết rằng, việc phân chia vắc xin Covid-19 như phân chia sự giàu nghèo không phải là cách để chúng ta tiến về phía trước. Những điều chúng ta làm hôm nay sẽ ảnh hưởng đến giới trong 10 – 20 năm tới”, ông Nabarro nói.
Anh hiện đảm bảo khả năng tiếp cận hơn 400 triệu liều vắc xin Covid-19, trong khi dân số nước này chỉ vào khoảng 66 triệu người.
“Chia sẻ vắc xin Covid-19 là điều đúng đắn cần làm và thực sự là vấn đề đạo đức trong đại dịch. Thế giới cần tiếp cận vắc xin Covid-19 một cách bình đẳng. Hiện tại, những nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi ở nhiều nước khác đều có nguy cơ mắc Covid-19 và tử vong. Cách duy nhất để vượt qua dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường là chia sẻ vắc xin một cách công bằng”, ông Nabarro kêu gọi.
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484