24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Đà Nẵng xác định vùng nguy cơ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đà Nẵng xác định vùng nguy cơ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Các quận, huyện đồng loạt thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng, đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Chiều 20/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị, các quận, huyện chủ động, xác định vùng nguy cơ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Các ban điều hành phòng, chống dịch tại các phường, xã cần bổ sung thêm lực lượng của Chi hội Phụ nữ nhằm hỗ trợ người dân trong việc đặt hàng, mua thực phẩm.
Theo Bí thư Thành ủy, ngày mai (21/8), thành phố cho giao hàng công nghệ (shipper) hoạt động trở lại, với điều kiện những nhân viên giao hàng này phải được tiêm vaccine và được xét nghiệm trước khi hoạt động; trong khi hoạt động phải mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay như nhân viên y tế, thực hiện việc sát khuẩn trong những lần giao hàng.
Về việc triển khai test nhanh COVID-19 ở chốt ra vào thành phố, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Đà Nẵng đang vừa tổ chức xét nghiệm phát hiện F0 trong thành phố, đồng thời có biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ ngoài vào. Chỉ cần 1 ca mắc COVID-19 bên ngoài vào thành phố, công sức và chi phí của thành phố bỏ ra đều vô nghĩa. Vì vậy, thành phố phải ngăn chặn từ xa, việc test nhanh COVID-19 các phương tiện vào thành phố phải chi ra số tiền không nhỏ, tuy nhiên không thể không làm được.”
Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, trong 5 ngày qua, thành phố cơ bản đạt được những mục tiêu quan trọng, bước đầu đánh giá được tình hình dịch bệnh trên toàn địa bàn. Đặc biệt, thành phố đã kịp phát hiện, tách các F0 ra khỏi cộng đồng.
Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: “Ngày 21/8, UBND thành phố có quyết định mới để thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, khi Đà Nẵng hết thời gian thực hiện Quyết định 2788/QĐ-UBND của UBND thành phố, nhưng tinh thần các biện pháp vẫn như Quyết định 2788/QĐ-UBND. Trong đó, quyết định mới sẽ có biện pháp, hướng dẫn về chăm lo đời sống người dân, an sinh xã hội”.
Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội bám sát nguồn hàng của doanh nghiệp, Trung ương để phân bổ cho người dân.
Kể từ ngày 23/8, tất cả phương tiện vào thành phố phải đăng ký trước với Sở Thông tin và Truyền thông.
Theo báo cáo, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp, tính từ 13 giờ ngày 19/8 đến 13 giờ ngày 20/8, thành phố ghi nhận 167 trường hợp mắc COVID-19.
Trong đó, 61 trường hợp đã được cách ly tập trung, 51 trường hợp cách ly tại nhà, 12 trường hợp trong khu phong tỏa, 43 trường hợp chưa được cách ly. Như vậy tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 2.464 trường hợp mắc COVID-19.
Trong ngày 20/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho 120.680 lượt người; thực hiện cách ly, giám sát 3.483 trường hợp F1 và 5715 trường hợp F2; đang điều trị 1471 bệnh nhân, 78 bệnh nhân công bố khỏi bệnh và xuất viện; các quận huyện đã xử phạt 26 trường hợp có hành vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền là 127 triệu đồng.
Đại diện lãnh đạo UBND quận Hải Châu cho hay, quận đang ở nguy cơ cao, qua đợt xét nghiệm lần 1 (từ ngày 16/8), quận đã phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 từ cộng đồng.
Quận Hải Châu đánh giá, đến lần xét nghiệm lần thứ 3 số ca mắc sẽ giảm sâu. Hiện quận có một số khu vực có vùng đỏ dịch bệnh, như phường Hòa Cường Nam, Thuận Phước. Vì vậy, quận sẽ tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực này./.
Võ Văn Dũng/TTXVN
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484