24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Đà Nẵng: Vi phạm quy định về đưa thông tin dịch bệnh COVID-10 lên mạng xã hội có thể bị phạt 30 triệu đồng

Chuyên mục: Pháp luật
Đà Nẵng: Vi phạm quy định về đưa thông tin dịch bệnh COVID-10 lên mạng xã hội có thể bị phạt 30 triệu đồng

Giấy xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 giả mạo do một người ở huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tung lên mạng xã hội ngày 4/5 và đã bị Công an huyện xử phạt 12,5 triệu đồng.

Ngày 5/5, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho hay, trong thời gian qua một số tổ chức, cá nhân đã chia sẻ, truyền đưa, tán phát các thông tin vi phạm các quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Đà Nẵng trên mạng xã hội.

Trong đó, vi phạm nổi bật thứ nhất về đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin về người bệnh: Vi phạm Điều 8, Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định về quyền được tôn trọng bí mật riêng tư, cụ thể: “1. Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.”
Vi phạm nổi bật thứ hai là đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật: Vi phạm quy định tại Điều 5 khoản 1 điểm e Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet.
Theo Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh, vi phạm các quy định trên tùy theo tính chất, mức độ có thể sẽ bị xử phạt tối đa 30 triệu đồng theo quy định tại Điều 101, 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTTn và giao dịch điện tử hoặc bị xử lý hình sự.
Cũng theo ông Nguyễn Quang Thanh, để tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật trong việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19, ngày 5/5/2021, Sở TT&TT Đà Nẵng đã có Công văn số 1088/STTTT-TTBCXB gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn TP; các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện; Cổng Thông tin điện tử TP về việc sử dụng mạng xã hội đảm bảo quy định pháp luât.
Theo đó, Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị các tổ chức cá nhân trên địa bàn TP Đà Nẵng không chia sẻ, truyền đưa, tán phát các thông tin từ các nguồn không chính thức, thông tin thiếu kiểm chứng, các thông tin cá nhân của người bệnh trên mạng xã hội.
Các cơ quan báo chí, các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hành vi vi phạm các quy định về thông tin điện tử để người dân biết. Quán triệt đội ngũ phóng viên, người làm báo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị mình không tiếp xúc, khai thác, chia sẻ, truyền đưa, tán phát các thông tin thiếu kiểm chứng, từ nguồn tin không chính thức.
Để đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19, Sở TT&TT Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện thực hiện nghiêm túc quy trình về soạn thảo, phát hành tránh lộ lọt các văn bản còn dưới dạng dự thảo, các thông tin liên quan đến bí mật đời tư, dẫn đến việc tán phát trên mạng xã hội.
Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngày 4/5, Công an huyện Hòa Vang đã triệu tập làm việc với ông NVT. (32 tuổi, ngụ xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang) là chủ một cửa hiệu sửa chữa điện thoại trên địa bàn huyện., do có hành vi đưa kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 giả lên mạng xã hội.
Trước đó, lúc 7h15 sáng 4/5, mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của anh Nguyễn Thanh Long (SN 2002, trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). Giấy xác nhận này có đóng dấu và chữ ký của bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, đơn vị thực hiện lấy mẫu là Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Tuy nhiên Bác sĩ Tôn Thất Thạnh khẳng định đây là giấy xác nhận giả, gây hoang mang dư luận.
Nhận thông tin, Công an huyện Hòa Vang chỉ đạo lực lượng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ. Qua xác minh, ông N.V.T.. là chủ tài khoản facebook Nguyen Van Thuan, đã đăng tải giấy xác nhận kết quả xét nghiêm SARS-CoV-2 giả nói trên lên fanpage HÒA VANG TRONG TÔI.
Tại cơ quan công an, ông T. cho biết đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, tiến hành gỡ bài viết, hình ảnh và chịu xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện cơ quan công an đã đề xuất cơ quan thẩm quyền xử phat ông T. với mức phạt tiền 12,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 99, Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
Hải Châu
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484