Nguyễn Phi Điệp

'Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất'

Chuyên mục: Pháp luật
'Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất'

​​​​​​​Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thông tin với báo chí. Ảnh: A.N

“Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất. Với số lượng như thế thì sai phạm là có”, thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng thông tin.

Ngày 20/6, tại buổi gặp mặt báo chí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng đã chia sẻ một số thông tin về quá trình điều tra, xác minh những dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc mua kit, sinh phẩm phòng, chống dịch của Công ty Việt Á.

Thiếu tướng Viên cho hay, vụ án này rất lớn, nên trung ương chỉ đạo phấn đấu đến cuối quý III/2022 sẽ đưa vụ việc liên quan Việt Á ra xét xử.

“Công an một số địa phương đã khởi tố theo chỉ đạo của Bộ Công an, nhưng khi kết luận điều tra, sẽ quy về Cục Cảnh sát kinh tế (C03) để đưa ra xét xử chứ không xét xử riêng lẻ, vì đều liên quan đến Việt Á”, Tướng Viên thông tin.

Nói về quá trình điều tra tại địa phương, người đứng đầu Công an Đà Nẵng cho hay, thời gian qua có nhiều đoàn gồm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra TP và Công an TP đã vào cuộc. Sau khi nhận ủy thác từ Bộ Công an, Công an Đà Nẵng sẽ là đầu mối tập trung tiến hành điều tra, kết luận những nội dung trên.

“Qua điều tra bước đầu xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong tổng số lượng kit test, sinh phẩm phòng chống dịch trị giá 275 tỷ đồng mà Đà Nẵng đã mua thì phần liên quan đến Việt Á là 248 tỷ đồng. Đà Nẵng thuộc top các địa phương mua của Việt Á nhiều nhất. Với số lượng như thế thì sai phạm là có”, Thiếu tướng Viên nói.

Thiếu tướng Viên cho biết thêm, Công an Đà Nẵng là một trong những địa phương chủ động vào cuộc sớm nhất sau khi Bộ Công an khởi tố vụ Việt Á. Sở dĩ đến giờ này Công an Đà Nẵng chưa khởi tố sai phạm liên quan vụ Việt Á bởi nhiều lý do.

“Thứ nhất là cần phải làm rõ dấu hiệu vụ lợi, tư lợi. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì dấu hiệu này chưa rõ lắm trong hoạt động đấu thầu. Thứ hai, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành giám định thiệt hại để có kết luận và xử lý đúng. Một khi khởi tố sai phạm về quy định, quy trình đấu thầu thì sẽ liên quan đến rất nhiều người và liên quan sinh mạng chính trị của nhiều cán bộ. Vì vậy, Công an TP Đà Nẵng đang rất cẩn trọng trong việc điều tra làm rõ”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phân tích.

Người đứng đầu Công an Đà Nẵng khẳng định, sẽ đi sâu làm rõ dấu hiệu vụ lợi của những nhóm nhỏ liên quan. Nếu phát hiện có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc tham ô, công an TP sẽ xử lý kiên quyết. Việc điều tra, kết luận phải được tiến hành một cách toàn diện, khách quan, tạo được sự đồng thuận của cán bộ và nhân dân…

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

17.25

+0.88%

Biểu đồ mã CDC
7 Yêu thích
4 Bình luận 25 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục