24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Đà Lạt: Dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt qua đường hàng không

Chuyên mục: Pháp luật
Đà Lạt: Dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt qua đường hàng không

Tổng trọng lượng lô hàng dâu tây tươi bất hợp pháp này là 214kg

Bên ngoài những thùng xốp và hộp giấy chứa quả dâu tây được thu giữ tại Cảng hàng không Liên Khương đều có chữ Trung Quốc, không có tem, nhãn mác tiếng Việt và hạn sử dụng theo quy định.

Tối 25/4, từ nguồn tin của trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phối hợp với lực lượng an ninh Cảng hàng không Liên Khương tiến hành kiểm tra tại khu vực hàng hóa, phát hiện 13 thùng xốp, bên trong chứa các hộp giấy màu đỏ, đựng quả dâu tây tươi.
Đà Lạt: Dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt qua đường hàng không
Cảng hàng không Liên Khương tiến hành kiểm tra tại khu vực hàng hóa, phát hiện 13 thùng xốp, bên trong chứa các hộp giấy màu đỏ, đựng quả dâu tây tươi.
Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ lô hàng trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Bên ngoài những thùng xốp và hộp giấy chứa quả dâu tây đều có chữ Trung Quốc, không có tem, nhãn mác tiếng Việt và hạn sử dụng theo quy định. Tổng trọng lượng lô hàng dâu tây tươi bất hợp pháp này là 214kg.
Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Đức Trọng đã niêm phong,tạm giữ toàn bộ lô hàng trên. Bước đầu, Công an huyện Đức Trọng xác định lô dâu tây này được gửi từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương. Người đặt mua hàng là một số tiểu thương đang kinh doanh dâu tây tươi tại chợ Đà Lạt.
Số dâu tây tươi này rất có thể xuất xứ từ Trung Quốc, được đưa vào biên giới Việt Nam qua đường bộ rồi vận chuyển tới Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài chuyển vào Đà Lạt qua Cảng hàng không Liên Khương. Lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương lấy mẫu giám định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất gây hại khác có trong dâu tây, đồng thời xác minh, xử lý nghiêm những người có liên quan theo quy định.
Đà Lạt: Dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt qua đường hàng không
Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương lấy mẫu giám định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất gây hại khác
Trước đó, vào tháng 7/2020, ĐộiCảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Đức Trọng đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển dâu tây tươi từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vào Cảng hàng không Liên Khương. Tổng 3 đợt kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 8,3 tấn dâu tây tươi. Thị trường tiêu thụ của sản phẩm dâu tây bất hợp pháp này là TP Đà Lạt, lâu nay được coi là thủ phủ dâu tây tươi của Việt Nam.
Nhiều năm qua, mỗi khi vào mùa du lịch, không ít tiểu thương chuyên kinh doanh dâu tây tươi tại Đà Lạt đã nhập sản phẩm cùng loại của Trung Quốc với giá rẻ bán cho du khách với mác dâu Đà Lạt kiếm lời bất chính. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đe dọa tới thương hiệu dâu tây Đà Lạt, ảnh hưởng xấu tới người trồng, sản xuất, kinh doanh dâu tây tại địa phương.
Vũ Hoàng
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484