Lan Anh

Đã có phương án xử lý với 2 ngân hàng yếu kém

Chuyên mục: Tài chính
Đã có phương án xử lý với 2 ngân hàng yếu kém

Chính phủ vừa có Báo cáo "Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022".

Điểm chú ý trong báo cáo là Chính phủ đã chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp để xử lý 3 ngân hàng mua bắt buộc và Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có nguyện vọng tham gia cơ cấu lại ngân hàng,sắp xếp lại mạng lưới hoạt động, tiết giảm chi phí, triển khai các hoạt động kinh doanh an toàn... trên nguyên tắc quyết liệt, thận trọng, chặt chẽ, theo Bizlive.

Ngoài ra, Chính phủ cũng rà soát, hoàn thiện phương án cơ cấu lại theo định hướng mới, trong đó đã có phươn án xử lý đối với 2 ngân hàng yếu kém là Ngân hàng Xây dựng (CBBank) và Ngân hàng Đại đương (OceanBank).

Theo kế hoạch, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Quân đội sẽ tái cơ cấu 2 ngân hàng yếu kém là CBBank và OceanBank trong thời gian tối đa khoảng 8-10 năm.

Với Vietcombank việc chuyển giao bắt buộc này sẽ giúp ngân hàng có điều kiện mở rộng quy mô kinh doanh, cơ sở khách hàng, mạng lưới… và có thể nhận sáp nhập, hoặc tiếp tục duy trì tổ chức tín dụng như một ngân hàng con hoặc bán/chuyển nhượng tổ chức tín dụng cho nhà đầu tư mới.

Về thời gian cơ cấu xong ngân hàng yếu kém, theo lãnh đạo Vietcombank, nó phục thuộc vào tình hình cụ thể về tổng tài sản, tài chính của ngân hàng mà Vietcombank nhận chuyển giao bắt buộc. Mặt khác, quy mô mức độ mà Vietcombank nhận được hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, diễn biến tình hình thị trường trong khoảng 5-6 năm nữa.

Đây là 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian xử lý tổ chức tín dụng yếu kém này. Còn về phía Vietcombank đánh giá thời gian xử lý tối đa 8-10 năm để tổ chức tín dụng yếu kém này thành lành mạnh, hoạt động bình thường.

Với MBBank trong cuộc họp ĐHCĐ 2022, TGĐ MBBank ông Lưu Trung Thái cho biết MBBank sẽ không phải bỏ một đồng vốn nào để mua ngân hàng yếu kém này mà được chuyển giao bắt buộc từ Ngân hàng Nhà nước. Để cứu ngân hàng yếu kém không đổ vỡ, họ bắt buộc phải chuyển giao về Nhà nước với giá 0 đồng và thuộc sở hữu nhà nước

Về biện pháp tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, ngân hàng chuyển giao bắt buộc được vay khoản tín dụng ưu đãi có lãi suất 0% trong thời gian tái cơ cấu. Dự kiến, trong 7-9 năm, MBBank sẽ giải quyết được lỗ lũy kế của ngân hàng yếu kém này.

Phương án tái cơ cấu dự kiến là ngân hàng được mua có thể sẽ sáp nhập với MBBank. Hoặc MBBank có thể bán ngân hàng này sau mấy năm tái cơ cấu bởi đây được coi như một khoản đầu tư.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
5 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục