24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Cựu Tổng thống Trump đề xuất hạn chế số phiếu bầu, sửa đổi luật bầu cử

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cựu Tổng thống Trump đề xuất hạn chế số phiếu bầu, sửa đổi luật bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/2 đưa ra hàng loạt đề xuất về luật bầu cử, như hạn chế số phiếu bầu vắng mặt và những ngày mà người dân Mỹ có thể đi bỏ phiếu.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo Hành động chính trị bảo thủ ở Orlando, Florida, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau khi mãn nhiệm, ông Donald Trump cho rằng Ngày Bầu cử (ngày người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu cấp tiểu bang hoặc liên bang) chỉ nên diễn ra trong duy nhất một ngày chứ không phải nhiều ngày, bao gồm cả những ngày trước ngày bầu cử chính thức.
“Nên có lý do hợp pháp cho những người bỏ phiếu bầu vắng mặt”, ông nói.
Ông Trump cũng đề xuất loại bỏ bỏ phiếu qua thư, một trong những yếu tố được cho là góp phần vào thất bại của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Đồng thời, vị cựu Tổng thống cho rằng các cử tri cần trình giấy tờ chứng minh nhân thân khi bỏ phiếu trực tiếp và phải so sánh chữ ký đối với những người bỏ phiếu vắng mặt.
Theo Reuters, việc các đảng viên Dân chủ thúc đẩy cử tri mới đi bầu trên toàn quốc, bao gồm nhóm cử tri da màu và cử tri trẻ, cộng với việc ông Trump không kêu gọi những người ủng hộ đảng Cộng hòa bỏ phiếu vắng mặt, là một số yếu tố góp phần vào 7 triệu phiếu bầu ông để thua đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.
Cựu Tổng thống cũng nói thêm rằng các thành viên đảng Cộng hòa cần chiến đấu mạnh mẽ để chống lại một dự luật quyền bầu cử “quái vật” mới, HR-1, sẽ sửa đổi các quy tắc bỏ phiếu và bao gồm một điều khoản cho phép các ủy ban độc lập thiết lập lại các khu vực hành chính thay vì các cơ quan lập pháp tiểu bang.
Bài phát biểu của ông Trump diễn ra vào thời điểm đảng Cộng hòa đang thúc đẩy thay đổi luật bầu cử và thiết lập các hạn chế mới về bầu cử kể từ sau khi để mất Nhà Trắng và thế đa số tại Thượng viện.
Hàng chục nhà lập pháp Cộng hòa gần đây đã giới thiệu các dự luật hạn chế bầu cử ở các bang trên khắp nước Mỹ. Một dự luật ở bang Georgia cho rằng cần hạn chế sử dụng các thùng đựng phiếu (drop box) và loại bỏ việc bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến nhóm cử tri da màu và các chương trình thu hút cử tri da màu bỏ phiếu.
Phương Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484