24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hoàng Yến

Cựu quan chức IMF: Còn lâu mới có một cuộc "ly hôn" kinh tế Mỹ - Trung

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cựu quan chức IMF: Còn lâu mới có một cuộc "ly hôn" kinh tế Mỹ - Trung

Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Eswar Prasad, cựu lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tại Trung Quốc cho rằng còn một chặng đường dài cho sự tách biệt về kinh tế giữa Mỹ - Trung Quốc.

"Hai nền kinh tế Mỹ - Trung vẫn còn ràng buộc khá chặt chẽ. Xét cho cùng, rất khó để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ngừng đụng độ nhau ở nhiều khía cạnh", Eswar Prasad, cựu lãnh đạo IMF Trung Quốc, hiện là Giáo sư thương mại tại đại học Cornell cho biết.
Đáng chú ý theo ông Eswar Prasad, mong muốn thoát khỏi sự kiểm soát của hệ thống tài chính quốc tế dựa vào Mỹ hoặc bằng đồng USD chắc chắn là điều gì đó hàng đầu trong suy nghĩ của Trung Quốc.
Theo ông Eswar Prasad, để dần hiện thực hóa điều này, nền kinh tế thứ 2 thế giới đang thúc đẩy nhiều hơn việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tích cực mở rộng thị trường vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như linh hoạt hơn trong việc kiểm soát tỷ giá hối đoái.
"Điều đó sẽ gắn liền với sự phát triển thị trường vốn trong nước mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc biết là sẽ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng bền vững của Trung Quốc trong tương lai", Eswar Prasad nhấn mạnh.
Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Phân tích của ông Eswar Prasad là có cơ sở khi mà cách đây ít ngày, Mỹ - Trung đã nhất trí thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm vào hôm 25/8.
Hai bên đã tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng tập trung vào các vấn đề như tăng cường hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô và việc thực thi thỏa thuận kinh tế - thương mại song phương giai đoạn 1; nhất trí tạo điều kiện và không khí thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại này.
Trong khi đó, Reuters dẫn lời Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay, hai bên đánh giá lại những tiến triển trong giải quyết các vấn đề liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tập trung vào những bước tiến của Trung Quốc trong chuyển đổi thể chế kinh tế theo yêu cầu của thỏa thuận nhằm bảo đảm hơn nữa quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các trở ngại để các công ty Mỹ tiếp cận các lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tài chính, cũng như chấm dứt việc chuyển giao công nghệ ép buộc.
Hai bên đều ghi nhận những tiến triển đã đạt được và cam kết tiến hành các bước tiếp theo để bảo đảm sự thành công của thỏa thuận.
"Cả hai bên đều nhận thấy những tiến triển và cam kết thực hiện những bước đi cần thiết để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận", USTR cho biết.
Link Nguồn
Thùy An
vtv.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522