Cựu nhân viên cấu kết người ngoài làm giả hồ sơ vay vốn chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng

24HMoney đã kiểm duyệt
Cựu nhân viên cấu kết người ngoài làm giả hồ sơ vay vốn chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng

Ngày 19/11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Hà (SN 1979, ở quận Long Biên), Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1994, ở Bắc Ninh, nhân viên VPB.FC), Trần Ngọc Trung (SM 1986, ở quận Nam Từ Liêm) và Nguyễn Văn Anh (SN 1992, ở quận Nam Từ Liêm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can Hà, Trung, Văn Anh còn bị truy tố về tội Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Công ty tài chính TNHH MTV VPB (viết tắt là VPB.FC) ký hợp đồng cung ứng dịch vụ với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnampost) thực hiện việc giải ngân tiền cho khách hàng làm thủ tục vay tiền của VPB.FC.

Theo quy trình, khách hàng có nhu cầu vay tiền, nhân viên của VPB.FC kiểm tra CMND, sổ hộ khẩu. Nếu thông tin trùng khớp thì chuyển lên mạng nội bộ công ty và làm hợp đồng. Với hồ sơ được duyệt thì công ty sẽ gửi mã số đến số điện thoại khách hàng. Khi khách hàng đến bưu cục nhận tiền phải đem theo CMND và mã số; nhân viên bưu điện đối chiếu thông tin và sẽ giải ngân tiền cho khách hàng.

Bị can Nguyễn Thanh Tuyền là nhân viên bán hàng của VPB.FC đã “bắt tay” với Nguyễn Thị Mỹ Hà làm hồ sơ "ảo" để vay tiền. Hà mua thông tin CMND, sổ hộ khẩu trên mạng xã hội Zalo và sim điện thoại Viettel rồi gửi cho Tuyền để lập hồ sơ vay tiêu dùng. Mỗi khi VPB.FC gọi thì Hà thay đổi giọng nói để trả lời. Sau khi được công ty duyệt hồ sơ và cung cấp mã số, Hà thay ảnh của Nguyễn Văn Anh và Trần Ngọc Trung để đến các bưu cục trên địa bàn Hà Nội nhận tiền vay.

Hà và Tuyền thỏa thuận, mỗi hồ sơ, Tuyền được nhận 500.000 đồng. Còn Hà phải có trách nhiệm đóng lãi và gốc hàng tháng trong vòng 3 tháng để Tuyền hưởng doanh thu. Văn Anh và Trung cũng được trả công 500.000 đồng cho mỗi lần rút tiền.

Từ tháng 3-4/2018, Tuyền và Hà đã lập 66 hồ sơ mang tên các khách hàng khác nhau để chiếm đoạt của VPB.FC số tiền 1,35 tỷ đồng. Các bị can đã trả 41,8 triệu đồng; chưa rút được 25 triệu đồng và hiện còn chiếm đoạt số tiền 1,2 tỷ đồng.Trung có 4 lần đi rút tiền và Văn Anh có 1 lần đi rút tiền.

Chiều 14/4/2018, khi Văn Anh đến bưu điện Ngọc Lâm rút 25 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Quá trình điều tra Tuyền khai nhận không làm đúng chức năng, nhiệm vụ, quy trình và có nhờ một số nhân viên công ty ký thay các chữ ký, viết tên khách hàng trên đơn đề nghị kiêm hợp đồng vay vốn công ty. Các cá nhân này không biết hợp đồng trên là giả, không được bàn bạc, hưởng lợi nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý. Tổng số tiền Tuyền được trả công là hơn 20 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng truy tố bị can Hà giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp sửa chữa thông tin CMND, hộ khẩu và mua sim điện thoại để làm hồ sơ vay vốn còn Tuyền giữ vai trò đồng phạm.

Phiên tòa sáng nay phải tạm hoãn do vắng mặt bị cáo Trần Ngọc Trung.

Hà Linh

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857