24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Cựu Ngoại trưởng Pompeo: tái thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ khiến Mỹ, Trung Đông kém an toàn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cựu Ngoại trưởng Pompeo: tái thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ khiến Mỹ, Trung Đông kém an toàn

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr là một trong những cơ sở hạt nhân chính ở Iran - Reuters

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc Mỹ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ khiến Trung Đông “kém an toàn hơn”.

Trả lời phỏng vấn trên Đài WABC 770 AM, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như bảo vệ giải pháp đối phó với Iran của chính quyền Donald Trump, nói rằng Mỹ đã đạt được nhiều tiến triển.
Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chính quyền Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận mà Washington cho rằng sẽ ngăn Iran có vũ khí hạt nhân.
“Người Iran hiểu rõ sức mạnh. Họ hiểu rõ quyền lực. Họ hiểu rõ sự quyết tâm. Chúng tôi đã chứng minh điều đó. Và khi chúng tôi làm vậy, người Iran đã lùi bước”, cựu Ngoại trưởng Pompeo nói.
Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã không đạt được mọi điều như chúng tôi kỳ vọng để Iran đi đến thỏa thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi đã đạt được nhiều tiến triển”.
Ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và áp đặt các lệnh cấm vận đối với quốc gia này.
Khi lên nhậm chức, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ tái tham gia thỏa thuận hạt nhân nếu Iran tuân thủ các giới hạn về dự trữ và làm giàu uranium.
Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng làm như vậy sẽ khiến toàn bộ khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng nguy hiểm.
Ông Pompeo nói: “Nếu chính quyền ông Biden tái gia nhập thỏa thuận với Iran, nước Mỹ sẽ kém an toàn hơn. Israel sẽ kém an toàn hơn. Trung Đông sẽ kém an toàn hơn. Và toàn bộ khu vực sẽ kém ổn định hơn”.
Một nhóm gồm 140 nghị sĩ Dân chủ lẫn Cộng hòa tại hạ viện Mỹ đã gửi thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken đề nghị ông xem xét "toàn diện" mọi mối đe dọa tiềm tàng do Iran gây ra trước khi tái tham gia thỏa thuận hạt nhân, theo tờ The Hill.
Danh Toại
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484