24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Cựu Ngoại trưởng Pompeo chê Tổng thống Biden 'khinh suất' công bố báo cáo về vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cựu Ngoại trưởng Pompeo chê Tổng thống Biden 'khinh suất' công bố báo cáo về vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phản đối quyết định của chính quyền Mỹ về báo cáo điều tra cái chết của ông Khashoggi, Ảnh: Reuters

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã hành động “khinh suất” khi quyết định giải mật báo cáo cho thấy sự liên quan của Ả Rập Xê Út trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Phát biểu trên Đài Fox News hôm 28.2, cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Donald Trump cho rằng chính quyền Tổng thống Biden có “động cơ chính trị” khi công bố báo cáo điều tra về nhà báo Khashoggi.
“Việc công bố báo cáo trên là điều khinh suất, nhằm mục tiêu chính trị. Động cơ của bước đi này nhằm gây ổn hại quan hệ của Mỹ và Ả Rập Xê Út thông qua công cụ tình báo, mà bản thân tôi, người từng giữ chức giám đốc CIA, không bao giờ ủng hộ”, theo ông Pompeo.
“Tôi tiếc là chính quyền Mỹ hiện tại muốn phát triển quan hệ với Iran và phá hủy quan hệ với Ả Rập Xê Út, và họ đã chọn tình báo làm công cụ cho điều đó”, cựu ngoại trưởng lên tiếng cáo buộc.
Cho đến thời điểm hiện tại, những lời của ông Pompeo đánh dấu sự chỉ trích mạnh mẽ nhất của một cựu quan chức từng phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Trump liên quan đến việc giải mật báo cáo về cái chết của ông Khashoggi.
Ông Jamal Khashoggi là cây bút bình luận của tờ The Washington Post và là người thường có quan điểm chỉ trích chính sách của chính quyền Ả Rập Xê Út. Ông Khashoggi bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul ngày 2.10.2018 để làm giấy tờ kết hôn.
Vào ngày 26.2, chính phủ Mỹ giải mật báo cáo tình báo cho thấy Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đã phê chuẩn vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, nhưng chính phủ Ả Rập Xê Út bác bỏ báo cáo này.
"Kể từ năm 2017, Thái tử bin Salman kiểm soát tuyệt đối các hoạt động tình báo và an ninh của vương quốc, nên rất ít khả năng cấp dưới thực hiện một chiến dịch như thế này mà không có sự phê chuẩn của ông", theo báo cáo.
Báo cáo nêu tên một nhóm 15 người Ả Rập Xê Út đã đến Istanbul và tình báo Mỹ tin rằng họ tham gia vào vụ sát hại nhà báo Khashoggi.
Thụy Miên
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484