menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Văn Anh Tuấn

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi lập liên minh toàn cầu ứng phó Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây kêu gọi lập một liên minh toàn cầu để ứng phó sự hung hăng của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hành xử “như một quốc gia bình thường”.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc trả phỏng vấn với hãng tin CNA ngày 9.3 (giờ Mỹ), theo báo Taipei Times hôm nay 11.3.

Khi được hỏi Đài Loan và Mỹ nên tăng cường mối quan hệ song phương bằng cách nào, ông Pompeo từ chối trả lời trực tiếp, nói rằng ông muốn cho chính quyền Tổng thống Joe Biden cơ hội xem xét mối quan hệ này trước khi ông chia sẻ quan điểm của mình.

Mặt khác, ông cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan “phụ thuộc nhiều vào hành vi" của chính quyền Trung Quốc. Nhìn vào các mối quan hệ với Trung Quốc ở phạm vi rộng hơn, ông Pompeo kêu gọi Bắc Kinh hành xử có trách nhiệm, “như một quốc gia bình thường”, bao gồm không có “hành vi kinh tế mang tính cướp bóc”.

Nói về chính sách kinh tế của Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng các quốc gia cần “đứng dậy vì nền kinh tế của chính họ” bằng cách mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc để bảo vệ sự tự do của mình.

Ông kêu gọi “xây dựng một liên minh toàn cầu" để ứng phó Trung Quốc, xem đây là phép thử quan trọng cho thấy sự ủng hộ của Mỹ dành cho cách quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Binh Dương.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại