24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Cựu Giám đốc Hacinco không mắc Covid-19 từ Đà Nẵng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cựu Giám đốc Hacinco không mắc Covid-19 từ Đà Nẵng

Lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến kết quả giải trình tự gen liên quan nguồn lây.

2 vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco ở Hà Nội mắc Covid-19 không phải do lây nhiễm tại Đà Nẵng

Thông tin tại cuộc họp giao ban về phòng chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng chiều nay (19/5) cho biết, trưa nay đã có kết quả trình tự gien 11 chủng tại Đà Nẵng không liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, cựu Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco thuộc Handico).
Cụ thể, trưa 19/5, kết quả trình tự gien 11 mẫu đại diện cho các ổ dịch, tất cả đều có chủng virus của Anh. Cũng trong sáng 19/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả giải trình tự gen đối với ông Nguyễn Văn Thanh, cựu Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội do chủng virus Ấn Độ.
TP Đà Nẵng cũng đã có phối hợp với CDC Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm 800 trường hợp liên quan đến tất cả các địa điểm liên quan mà 2 vợ chồng ông Thanh từng đến. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với SAR-CoV-2.
“Sáng nay CDC Đà Nẵng cũng đã nhận được thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân tích giải trình tự gien của vợ chồng Giám đốc Công ty Xây dựng tại Hà Nội là chủng Ấn Độ. Trên cơ sở này chúng tôi khẳng định 2 vợ chồng này không phải lây nhiễm từ Đà Nẵng. Khẳng định này dựa trên trình tự gien và số mẫu chúng tôi phối hợp với Quảng Nam đã làm”, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng khẳng định.
Kết quả này chính là cơ sở khoa học để phản bác lại thông tin 2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh từ Hà Nội đi du lịch ở Đà Nẵng trở về đã bị lây bệnh. Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội, nhiều người cho rằng Đà Nẵng là ổ dịch lây lan ra các tỉnh phía Bắc.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc xác định nguồn gốc lây nhiễm không chính xác đã làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Đà Nẵng và ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của các tỉnh, thành phố.
“Thông tin về mặt khoa học đưa ra là cơ sở để thông tin với xã hội về nguồn lây bệnh, vì lâu nay ai cũng bảo nguồn lây từ Đà Nẵng. Như vậy ảnh hưởng Đà Nẵng một phần nhưng các địa phương sẽ không đánh giá không đầy đủ nên nguy cơ rất cao nhưng lại không hiểu là điều cực kỳ nguy hiểm”, ông Lê Trung Chinh nói.
Trong vòng 24 giờ qua (từ 13 giờ hôm qua đến 13 giờ hôm nay), TP Đà Nẵng ghi nhận 2 ca nghi mắc Covid-19. Trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng là nhân viên y tế trường Tiểu học tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Hôm nay, thành phố Đà Nẵng tiếp tục lập kỷ lục trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2 với gần 30 ngàn mẫu.
Thành phố Đà Nẵng xác định quận Sơn Trà là điểm nóng về dịch bệnh. Vì vậy, thành phố đồng ý chủ trương mở rộng lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ hộ dân cư trú tại quận Sơn Trà./.
Thanh Hà/VOV-Miền Trung
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484