Cựu Giám đốc CDC Mỹ nói virus gây Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

24HMoney đã kiểm duyệt
Cựu Giám đốc CDC Mỹ nói virus gây Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ông Robert Redfield, cựu Giám đốc CDC Mỹ- Reuters

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ Robert Redfield cho rằng virus Corona chủng mới (SARS-COV-2) gây Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhận định được ông Redfield đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới nhất trên CNN ngày 26.3. Trong khi phần còn lại của thế giới được thông tin rằng những ca Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc xuất hiện từ chợ động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ông Redfield lại tin rằng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Ông Redfield cũng suy đoán rằng SARS-CoV-2 đã bắt đầu lây lan tại Hồ Bắc từ tháng 9 hoặc tháng 10.2019, sớm hơn nhiều so với khung thời gian chính thức được công nhận trước nay.

Ông Redfield làm Giám đốc CDC từ năm 2018 cho đến khi hết nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông hiện là cố vấn cấp cao về y tế công cộng cho thống đốc bang Maryland về ứng phó đại dịch Covid-19. Ông Redfield nói rằng những điều nói trên là quan điểm riêng của ông và ông được phép đưa ra ý kiến sau khi mãn nhiệm.

Về nguồn gốc virus, ông Redfield nói: “Tôi vẫn cho rằng nguyên nhân nhiều khả năng nhất của mầm bệnh tại Vũ Hán là từ một phòng thí nghiệm thoát ra ngoài. Những người khác không tin điều đó nhưng không sao, rồi khoa học sẽ làm rõ. Không phải bất thường khi các mầm bệnh hô hấp được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm xâm nhập vào nhân viên phòng thí nghiệm”.

Ông Redfield giải thích rằng thông thường khi một mầm bệnh lây lan từ động vật sang người, nó cần một thời gian để có thể tìm ra cách lây lan hiệu quả hơn từ người sang người. Tuy nhiên, ông đánh giá quá trình này không hợp lý đối với SARS-CoV-2 và việc gia tăng khả năng lây lan của virus này chỉ có thể được điều chỉnh từ phòng thí nghiệm.

Nhận định của ông Redfield trái ngược với đánh giá của đội chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19 hồi đầu năm. Các chuyên gia này cho rằng virus khó có khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm, mà có thể từ động vật truyền sang người.

WHO đến nay chưa công bố báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra trong khi có nhiều câu hỏi đặt ra về mức độ tiếp cận thông tin của các chuyên gia tham gia chuyến điều tra tại Trung Quốc.

Các chuyên gia khác nói gì?

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci ngày 26.3 nói với các thành viên tổ chuyên trách ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng rằng ông Redfield chỉ bày tỏ quan điểm cá nhân về nguồn gốc virus, theo Politico.

“Tôi nghĩ rằng điều ông ấy đang diễn đạt là chắc chắn có những khả năng về cách virus tự thích ứng để lây lan hiệu quả trên người. Một trong số các khả năng đó là từ phòng thí nghiệm. Một khả năng khác, có vẻ chắc chắn hơn và được hầu hết quan chức y tế công cộng đồng ý, là virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng tại Trung Quốc trong nhiều tuần, nếu không phải là cả tháng hoặc hơn, và điều đó giúp nó thích nghi tốt hơn lúc được phát hiện về mặt lâm sàng”, ông Fauci nói.

Người kế nhiệm ông Redfield tại CDC, bà Rochelle Walensky nói không có căn cứ nào để bà ủng hộ hoặc phản đối các giả thuyết của ông Fauci. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố chính quyền sẽ chờ kết quả báo cáo của WHO về nguồn gốc Covid-19 và xem xét kỹ các thông tin trong đó khi nó được công bố.

Bảo Vinh

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857