Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine thất bại trong kế hoạch phản công

24HMoney đã kiểm duyệt
Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine thất bại trong kế hoạch phản công

Quân đội Ukraine chưa thể thực hiện cuộc phản công như đã hứa, và các lực lượng Nga có khả năng sẽ giành quyền kiểm soát toàn bộ bờ Biển Đen của Ukraine, Douglas Macgregor, cựu cố vấn cho Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Donald Trump nhận định.

Xuất hiện trong một buổi phát sóng trực tiếp (livestream) của cựu Thẩm phán Mỹ Andrew Napolitano, ông Macgregor bác bỏ thông tin “hoàn toàn vô nghĩa” trên một số tờ báo Mỹ rằng quân đội Nga đã mất khoảng 80.000 binh sĩ ở Ukraine đến thời điểm hiện tại.

Lần cuối cùng Bộ Quốc phòng Nga cung cấp thông tin cập nhật về con số thương vong là vào cuối tháng 3, với 1.351 người thiệt mạng, 3.825 người bị thương.

Theo ông Macgregor, con số chính xác hơn có thể là từ 13.000 đến 15.000 người thiệt mạng ở phía Nga, và khoảng 60.000 đến 80.000 người thiệt mạng ở phía Ukraine.

Khi được yêu cầu bình luận về tình hình hiện tại ở tiền tuyến, cựu quan chức Lầu Năm Góc nói rằng phần lớn các binh sĩ Nga đã được cho nghỉ ngơi để “tái trang bị, tái tổ chức” và chuẩn bị cho một đợt tiến công mới vào tháng 8.

Macgregor chỉ ra một số dấu hiệu của việc này, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Ông dự đoán rằng quân đội Nga sẽ giành quyền kiểm soát thành phố cảng quan trọng Odesa để biến Ukraine thành “vùng lãnh thổ không giáp biển”.

“Trong khi đó, phía Ukraine không thể tiến hành bất kỳ hình thức phản công nào. Vì vậy, không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine có thể ngăn chặn quân đội Nga”, cựu quan chức nhận định.

Ngoài ra, Macgregor cho biết các hoạt động của lực lượng Nga ở phía Nam Kharkiv (Đông Ukraine) dường như giống với “chiến dịch định hình sơ bộ” nhằm mở đường cho một đợt tiến công lớn sau này.

Từ những nhận định này, ông Macgregor kết luận “đợt tiến công đầu tiên sẽ diễn ra ở phía Nam, sau đó đến Kharkiv”. Ông cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng quân đội Ukraine dường như không thể ngăn chặn “làn sóng” này, và các đợt tiến công sẽ kết thúc khoảng “cuối tháng 8, đầu tháng 9”.

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói Ukraine thất bại trong kế hoạch phản công ảnh 1

Kharkiv ở phía Đông, và Odesa ở phía Nam Ukraine. Ảnh: NBC News

Tháng trước, một số quan chức hàng đầu của Ukraine tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ tiến hành một đợt phản công ở miền Nam vào tháng 8 để giành lại thành phố Kherson.

Tuy nhiên theo Mátxcơva, chính quân đội Nga cùng lực lượng dân quân Donetsk, Lugansk mới là những lực lượng đang có lợi thế và giành thêm nhiều lãnh thổ.

Hôm 13/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo rằng “các lực lượng đồng minh đã giải phóng hoàn toàn" ngôi làng chiến lược Peski ở Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk.

Minh Hạnh

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

11.00

-9.84%

Biểu đồ mã NBC
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857