Vương Nguyên Vũ

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình gì từ trại giam?

Chuyên mục: Pháp luật
Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình gì từ trại giam?

Từ trại giam, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có đơn viết tay dài 106 trang để giải trình về các vấn đề kháng cáo đã gửi đến TAND cấp cao tại Hà Nội. 

Theo kế hoạch, ngày 20/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch sông hồ. Trong vụ án này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”, TAND TP Hà Nội buộc bị cáo Chung phải thi hành hình phạt chung là 13 năm tù. Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo bản án sơ thẩm.

Từ trại giam, ông Chung có đơn viết tay dài 106 trang để giải trình về các vấn đề kháng cáo đã gửi đến TAND cấp cao tại Hà Nội. Ông Chung cho rằng, sông hồ ở Hà Nội ô nhiễm trầm trọng, diễn ra trong nhiều năm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và kìm hãm sự phát triển kinh tế Thủ đô.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình gì từ trại giam?

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên toà sơ thẩm.

Trước thời điểm thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C, thành phố Hà Nội chưa bao giờ cấp ngân sách để xử lý đồng loạt các sông hồ. Cụ thể, năm 2009 và 2013, thành phố Hà Nội đã chọn 9 loại chế phẩm để dùng ở các công đoạn khác nhau trong cùng một quy trình xử lý ô nhiễm nước hồ.

Theo giải trình, từ năm 2016, ông Chung đã cho xử lý ô nhiễm các hồ và duy trì chất lượng nước chỉ bằng chế phẩm duy nhất là Redoxy- 3C. Trước kia phải mất 20 ngày để làm sạch nước, nhưng nay chỉ mất 24 giờ. Điều này, theo ông Chung, đã không được các cơ quan tiến hành tố tụng ghi nhận.

“Từ năm 2016 đến 2020, trên cương vị người đứng đầu thành phố, tôi đã mời hơn 200 chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực trên thế giới tới thủ đô. Kết quả của việc này là ra đời Redoxy-3C, chế phẩm không chỉ dùng để xử lý ô nhiễm nước hồ mà còn dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, bùn thải”, ông Chung nêu rõ.   

Cũng theo ông Chung, việc Công ty Watch Water (Đức) hai lần giảm giá Redoxy-3C đã giúp UBND TP Hà Nội và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được lợi hơn 50 tỷ đồng. Tuy nhiên vấn đề này không được ghi nhận.

Ông Chung cho rằng, thời điểm đó, ông dự định, khi thành phố Hà Nội triển khai dự án xử lý ô nhiễm nước hồ thì Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, hoặc Công ty của Đức sẽ làm hồ sơ dự thầu để bán hoá chất cho UBND TP Hà Nội.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình gì từ trại giam?

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và hai đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm. 

Theo giải thích của ông Chung, sở dĩ phải làm vậy bởi Luật Đấu thầu không cho phép thành phố Hà Nội được mua trực tiếp hàng hóa, vật tư từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Chung thừa nhận “có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy 3C”, nhưng cho rằng “việc này không gây thiệt hại cho thành phố, thậm chí còn mang lại lợi nhuận hơn bình thường”.

Đối với cáo buộc của cơ quan tố tụng trong việc để “công ty gia đình” mua chế phẩm, ông Chung giải thích, gia đình ông mở công ty trách nhiệm hữu hạn từ năm 1996 với hàng chục nghìn mặt hàng, hơn 100 nhân viên. Con trai ông cũng hơn 18 tuổi, là công dân sống độc lập với hai vợ chồng nên hoàn toàn có quyền kinh doanh theo quy định pháp luật. Do đó, việc các cơ quan tố tụng chỉ nhìn vào vốn điều lệ đăng ký thành lập doanh nghiệp để quy kết ông cho là không đúng.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xác định, ông Nguyễn Đức Chung với cương vị người đứng đầu thành phố Hà Nội đã đề nghị Công ty Watch Water  nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C. Ông Chung mong muốn đây là sản phẩm độc quyền của thành phố và Watch Water sau đó đồng ý bán giá ưu đãi 8,5 euro một kg.

Sau khi thử nghiệm 100 kg chế phẩm đầu tiên, ông Chung chỉ đạo miệng Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội- Võ Tiến Hùng (bị cáo trong vụ án) giao mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic (Công ty do vợ ông Chung thành lập, góp 5 tỷ đồng, nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên).

Sau đó, ông Chung ký ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng không mua trực tiếp với giá ưu đãi, mà mua thông qua Arktic.

Từ năm 2016 đến 2019, ông Chung tạo điều kiện cho Công ty Arktic nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Từ đó, Công ty Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến thành phố Hà Nội bị thiệt hại 36,1 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình gì từ trại giam?
Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình gì từ trại giam?

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
3 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục