24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thái Minh

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và đồng phạm hầu toà trong vụ án mới

Chuyên mục: Pháp luật
Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và đồng phạm hầu toà trong vụ án mới

Bị cáo Hà Văn Thắm và bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ.

Chiều 10/4, TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 27/4, cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương- OceanBank) cùng 7 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là vụ án thứ 3, bị cáo Hà Văn Thắm phải hầu toà vì liên quan đến việc chi trả lãi suất ngoài trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.
7 đồng phạm với Hà Văn Thắm trong vụ án này gồm: Lê Thị Thu Thủy (1977, cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, cựu Giám đốc Khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980, cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank), Trần Thị Thu Hồng (SN 1982, cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ- Khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank), Đào Thị Nhài (SN 1978, cựu Trưởng Phòng PR-Khối Marketing và Quan hệ công chúng OceanBank), Lê Thị Quyên (SN 1982, cựu Chuyên viên Phòng PR-Khối Marketing và Quan hệ công chúng OceanBank) và Hoàng Văn Tuyến (SN 1975, cựu Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương).
Trong số 8 bị cáo, 2 bị cáo là Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang thi hành án của bản án trước đó đã có hiệu lực pháp luật tại trại giam; 6 bị cáo còn lại được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết. Hà Văn Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133,8 tỷ đồng.
OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác, chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.
Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và đồng phạm hầu toà trong vụ án mới
Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại.
Số tiền các đối tác thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng hơn 10,6 tỷ đồng.
Cáo trạng xác định, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng. Trong vụ án, Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng. Do đó, Hà Văn Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.
Lê Thị Thu Thủy bị Viện kiểm sát xác định là đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận Kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 60 tỷ đồng. Lê Thị Thu Thủy được xác định giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án này.
Đối với Vũ Thị Thùy Dương, Viện kiểm sát xác định đã có hành vi mở tài khoản để nhận, quản lý, chi tiền từ nguồn tiền của các hợp đồng khống/nâng khống. Còn Đinh Thị Hồng Hương đã ký nháy hợp thức hợp đồng, kiểm soát thanh toán, theo dõi tiền nhận về OceanBank của 12 hợp đồng khống/nâng khống...
Theo kế hoạch, phiên tòa xét cử vụ án này diễn ra trong 3 ngày.
NGUYỄN HƯNG
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484