menu
24hmoney
copy link Copy link

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù vì bệnh tật, có nhiều bằng khen

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù vì bệnh tật, có nhiều bằng khen

Tòa phúc thẩm xác định, ông Nguyễn Đức Chung đã nhận trách nhiệm, có nhiều bằng khen, lại đang phải điều trị bệnh nên chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt tù.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, cuối chiều 13/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), quyết định tuyên phạt 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

Như vậy so với án sơ thẩm, ông Chung được giảm 1 năm tù. Cùng với hai bản án đã có hiệu lực pháp luật trước đó, toà buộc ông Chung phải chấp hành tổng hình phạt là 12 năm tù tính từ ngày bị bắt 28/8/2020.

Cùng vụ án, tòa phúc thẩm cũng chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bà Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư) 2 năm 8 tháng (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng); Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư) 3 năm tù (sơ thẩm 4 năm 6 tháng) cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Về dân sự, toà ghi nhận bà Tuyến và Hường đã nộp khắc phục xong hậu quả là mỗi người hơn 3 tỷ đồng.

HĐXX nhận xét, ông Chung đã lợi dụng chức vụ được giao để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây ảnh hưởng xấu đến lựa chọn nhà thầu, làm bức xúc trong xã hội. Tuy nhiên tại toà phúc thẩm, ông Chung đã nhận trách nhiệm cá nhân nên được ghi nhận thêm tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch Hà Nội đã xuất trình nhiều giấy khen, bằng khen, giấy tờ thể hiện sự đóng góp với xã hội trong các hoạt động thiện nguyện. Bị cáo còn đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải chữa trị nên toà chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

Đối với hai bị cáo Tuyến và Hường, tòa phúc thẩm đánh giá mức án tòa sơ thẩm tuyên là đúng và phù hợp. Tuy nhiên, hai người này thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của cấp trên và suốt quá trình điều tra, xét xử đã khai báo thành khẩn. Khi toà phúc thẩm diễn ra, cả hai đã tác động gia đình hoàn thành nghĩa vụ dân sự nên được xem xét.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù vì bệnh tật, có nhiều bằng khen ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng trong phiên tòa buổi sáng, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT) mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án.

Về phần mình, bị cáo Tuyến cho rằng bản thân có hơn 30 năm công tác và làm việc, luôn có ý thức về trách nhiệm của mình khi thực thi công vụ nhưng không ngờ sắp đến thời điểm nhận sổ hưu trí lại phải đứng trước tòa.

“Tôi thực sự rất trân trọng tình cảm của người thân, gia đình, bạn bè đã đồng hành. Tôi mong HĐXX xem xét giảm án đến mức thấp nhất để tôi có thể sớm được trở về”, bà Phạm Thị Kim Tuyến nói.

Đồng nghiệp cùng cơ quan bà Tuyến là bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) trình bày, đã nhận thức rõ được những vi phạm.

Bà Hường cho biết, trong hai ngày tại tòa, bà được ông Nguyễn Đức Chung động viên nhiều, nên bày tỏ mong muốn tòa giảm án cho cả ông Chung và người đồng nghiệp Phạm Thị Kim Tuyến.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù vì bệnh tật, có nhiều bằng khen ảnh 2

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường.

Là người phát biểu cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ trước tới nay khi làm nhiệm vụ chỉ căn cứ vào Hiến pháp và pháp luật. Quá trình làm việc với cơ quan tố tụng, ông cũng viện dẫn những nội dung, điều khoản, thông tư, nghị định để chứng minh cho việc làm của mình.

Theo cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tại phiên phúc thẩm bị cáo đã nhận thức rõ với tư cách là người đứng đầu nên nhận trách nhiệm trước HĐXX. Bị cáo mong muốn được tòa xem xét công minh.

Ngoài ra, ông Chung còn gửi lời cảm ơn đại diện Viện kiểm sát đã nêu những đề xuất liên quan đến tình tiết mới, cảm ơn các luật sư đã bào chữa cho mình.

Theo hồ sơ vụ án, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở này lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Cơ quan tố tụng cho rằng, ông Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội. Đồng thời, gây thiệt hại cho hơn 26 tỷ đồng.

Hoàng An

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
18 Yêu thích
28 Bình luận 19 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại