24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Cựu chủ tịch công ty nhà nước Trung Quốc bị xử tử vì nhận hối lộ 'khủng'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cựu chủ tịch công ty nhà nước Trung Quốc bị xử tử vì nhận hối lộ 'khủng'

Ông Lại Tiểu Dân bị xét xử tại tòa án ở thành phố Thiên Tân hồi tháng 8.2020 - AFP

Ông Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc, bị tuyên án tử hình sau khi ông bị kết tội nhận hối lộ và vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng.

Bán án trên do một tòa án ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) đưa ra hôm nay 5.1, theo Tân Hoa xã. Toà án còn phán các quyền chính trị của ông Lại (59 tuổi) bị tước cả đời và tất cả tài sản cá nhân của ông sẽ bị tịch thu.
Theo hồ sơ tòa án, trong giai đoạn từ năm 2008-2018, ông Lại lợi nhiều vị trí khác nhau của mình ở Ủy ban Điều hành ngân hàng Trung Quốc trước đây và công ty Hoa Dung để hỗ trợ nhiều tổ chức và cá nhân trong các hoạt động kinh doanh, tài chính hoặc thăng tiến.
Đổi lại, ông Lại nhận tiền và quà, với tổng trị giá trên 1,78 tỉ nhân dân tệ (276 triệu USD), theo phán quyết. Số tiền hối lộ ông Lại nhận “rất lớn” và tình trạng của ông đặc biệt nghiêm trọng.
Từ cuối năm 2009 đến tháng 1.2018, ông Lại lợi dụng các vị trí của mình, câu kết với nhiều người khác để biến thủ quỹ công hơn 25,13 triệu nhân dân tệ, theo phán quyết. Tuy nhiên, ông Lại khai rằng ông “không xài một đồng xu mà chỉ giữ để đó… Tôi không dám xài tiền đó”.
Tòa án còn kết luận những tội ác của ông Lại làm tổn hại an ninh và ổn định tài chính của đất nước, dẫn tới những tác động xã hội cực kỳ nghiêm trọng.
Ngoài ra, ông còn bị kết tội vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng. Ông sống chung với một phụ nữ khác như vợ chồng trong thời gian dài và có nhiều con ngoài giá thú.
Văn Khoa
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484