24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Lương

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại chuẩn bị hầu tòa

Chuyên mục: Pháp luật
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại chuẩn bị hầu tòa

Sau hai lần bị hoãn, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày 22/4 tới đây.

Lần thứ ba mở phiên tòa xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm
Ngày 22/4, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại bộ Công Thương và TP HCM.
Trước đó, phiên tòa đã bị hoãn hai lần vào các ngày 7/1 và 18/1, do vắng mặt một số bị cáo và người liên quan. Phiên tòa đưa ra xét xử với 10 bị cáo. Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) cùng bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại chuẩn bị hầu tòa
Ông Vũ Huy Hoàng đã đến tòa án hai lần nhưng chưa thể diễn ra phiên xét xử. (Ảnh: Hùng Anh)
Tám bị cáo còn lại bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trong đó có bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM).
Ở lần hoãn gần nhất ngày 18/1, phiên tòa không thể diễn ra do vắng mặt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Cáo trạng xác định: Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (viết tắt là Sabeco) tiền thân là nhà máy bia Chợ Lớn thuộc hãng B.G.I, Pháp. Sau năm 1975, hãng B.G.I được Chính phủ giao cho bộ Lương thực và Thực phẩm, sau này là bộ Công Thương trực tiếp quản lý.
Trong các tài sản của Sabeco có khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, có tổng diện tích 6.080m2 được dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.
"Đất vàng" từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển về doanh nghiệp tư nhân
Dù tài sản là khu đất thuộc về Sabeco, trực thuộc sự quản lý của Bộ Công thương, nhưng Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại chuẩn bị hầu tòa
Cận cảnh khu "đất vàng" khiến ông Vũ Huy Hoàng hầu tòa. (Ảnh: Quang Định)
Ông Vũ Huy Hoàng đã không chỉ đạo thực hiện dự án sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, mà chỉ đạo Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl. Qua đó, quyền sử dụng 6.080m2 "đất vàng" tại quận 1 từ một doanh nghiệp Nhà nước (Sabeco) đã được chuyển đổi trái pháp luật sang các doanh nghiệp tư nhân. Hành vi của ông Hoàng và các đồng phạm đã gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng cho Nhà nước.
Ông Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại. Ông có quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.
Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu. Ông Hoàng cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bị can Hồ Thị Kim Thoa và UBND TP HCM. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy ông Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.
Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Cáo trạng quy kết, hành vi chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất trên là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân của các bị can đã gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước; gây bức xúc và suy giảm niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần phải đưa các bị cáo ra xử lý nghiêm minh theo pháp luật./.
Võ Nam/VOV.VN
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484