Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9 - 10 năm tù

24HMoney đã kiểm duyệt
Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9 - 10 năm tù

Với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 9 - 10 năm tù.

Sau 5 ngày xét xử, chiều 19/8, đại diện Viện KSND TP Hà Nội khi nêu quan điểm luận tội đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương), ông Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh) cùng mức án từ 9 - 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đề nghị án cao nhất đến 30 năm tù

Ông Trần Văn Minh (Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương) bị Viện kiểm sát đề nghị 29 - 30 năm tù cho hai tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; con rể ông Minh là bị cáo Nguyễn Đại Dương (chủ Công ty Âu Lạc) bị đề nghị 6 - 7 năm tù với vai trò đồng phạm, giúp sức cha vợ.

24 bị cáo còn lại là cựu cán bộ các cơ quan Nhà nước thuộc tỉnh Bình Dương, các đơn vị tư nhân và cá nhân, bị đề nghị các mức án từ 3 - 26 năm tù cho hai tội danh trên.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương hai khu đất bị các đối tượng chuyển nhượng, bán trái phép sang tay tư nhân. Quyền lợi của các bên liên quan đến khu đất sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Như vậy, các bị cáo sẽ không phải bồi thường thiệt hại do đất đã được trả lại cho Tỉnh ủy.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9 - 10 năm tù ảnh 1

Quang cảnh phiên xét xử

Viện kiểm sát xác định, năm 2003, UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2), khi đó là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu. Sau khi được giao đất, việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành nhưng ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch Tổng Công ty 3/2) đã có chủ trương quy hoạch, nhằm biến khu đất thành sân golf, trường đua, để liên doanh hoặc chuyển nhượng cho đối tác.

Theo Viện kiểm sát, ông Minh vì động cơ vụ lợi, đã chỉ đạo chuyển nhượng trái phép 43ha đất và 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú, cấu kết cùng đồng phạm góp vào doanh nghiệp tư nhân của con rể Nguyễn Đại Dương. Ngoài ra, bị cáo còn đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành.

Từ những sai phạm trên, Viện kiểm sát đánh giá hành vi của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 gây thiệt hại hơn 5.000 tỷ đồng. Quá trình mua bán cổ phần tại Tổng công ty 3/2, ông Minh và đồng phạm còn tham ô hơn 815 tỷ đồng, trong đó ông Minh chiếm hưởng 163 tỷ.

Do bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền tham ô, Viện kiểm sát đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét giảm nhẹ do cựu Bí thư Tỉnh ủy do có thành tích xuất sắc

Đối với các bị cáo Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm, Viện kiểm sát cho rằng, là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty 3/2 nhưng đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát tài sản đặc biệt lớn.

Hai bị cáo biết rõ sai phạm của bị cáo Minh và đồng phạm đã chuyển nhượng trái phép đất Nhà nước, nhưng với động cơ che giấu hành vi sai phạm nên đã cố ý lập khống một số văn bản, cho phép chuyển nhượng dẫn đến 43ha đất rơi vào tay tư nhân, gián tiếp cùng với ông Minh gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Trần Văn Nam, Viện kiểm sát đánh giá ông này là cán bộ trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi giữ chức cao nhất ở Bình Dương. Lẽ ra với vị trí, sự phấn đấu và sự tin tưởng của Nhân dân, bị cáo Nam phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong vụ án này, bị cáo Nam đã có động cơ vụ lợi, vun vén cho cục bộ ở địa phương để xảy ra sai phạm.

Khi phát hiện sai phạm, ông Nam đã không ngăn chặn mà còn bao che và chỉ đạo cấp dưới làm các văn bản để hợp thức hoá. Bị cáo cũng đồng tình với tham mưu của các bị cáo là lãnh đạo Cục thuế, chấp thuận cho áp đơn giá thấp hơn khi giao 43ha và 14 ha đất cho Tổng công ty, dẫn đến nhà nước thất thoát hơn 761 tỷ đồng.

Vì vậy, trong vụ án, bị cáo Nam phải chịu trách nhiệm chính về những quyết định và chỉ đạo của mình dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước. Ông Nam cũng phải chịu trách nhiệm chung với hành vi của của bị cáo Nguyễn Văn Minh.

Về nhân thân, ông Trần Văn Nam có nhiều thành tiết xuất sắc trong công tác nên Viện kiểm sát đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hoàng An

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857