menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quách Dũng

Cuối năm, giới đầu tư ồ ạt đổ tiền vào điểm nóng BĐS mới

Thủy Nguyên (Hải Phòng) đang là điểm nóng bất động sản hấp lực mạnh dòng tiền đầu tư những tháng cuối năm. Tuy nhiên, cơn sốt hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro lớn mà nhà đầu tư phải lưu ý, cẩn trọng.

Giá đất tăng vọt

Báo cáo thị trường năm 2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường đất nền miền Bắc ghi nhận mức độ quan tâm trong năm 2020 tăng 14%. Đây là khu vực có mức tăng cao nhất bởi miền Nam và miền Trung đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong năm 2020, với các con số tương ứng lần lượt là 26% và 29%. Đáng chú ý, khu vực Thủy Nguyên (Hải Phòng) là điểm có lượng truy cập cao nhất, tăng trưởng 18% so với cùng kì năm ngoái. Mức độ quan tâm với bất động sản Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã tăng chóng mặt, từ 5 nghìn lượt truy cập tháng 1/2020, tăng vọt lên khoảng gần 30 nghìn lượt truy cập tháng 10/2020. Tâm điểm của cơn sốt này tại Thủy Nguyên là các khu vực thị trấn Núi Đèo, và các xã Tân Dương, Thủy Sơn, Thủy Đường, Đông Sơn…

Cuối năm, giới đầu tư ồ ạt đổ tiền vào điểm nóng BĐS mới

Biểu đồ so sánh mức độ quan tâm đất nền năm 2020 và 2019. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Thị trường của Batdongsan.com.vn thì thông tin Hải Phòng được quy hoạch thành khu đô thị đặc biệt năm 2030 và chủ trương thành lập TP. Thủy Nguyên được phê duyệt là cái cớ để đầu cơ, cò đất “vin” vào thổi giá đất Thủy Nguyên.

Trong cơn sốt, đất tại Thủy Nguyên (Hải Phòng) tăng giá chóng mặt. Những lô đất mặt tiền đường lớn kinh doanh buôn bán sầm uất ở thị trấn Núi Đèo giá tăng từ mức 40-50 triệu đồng/m2 giữa năm 2019 lên mức 80-90 triệu đồng thời điểm cuối năm 2020. Đất mặt đường 359 thuộc Thuỷ Sơn, giá cũng vọt lên 100-120 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm đầu năm 2019 giá chào bán cao nhất cũng chỉ 70 triệu đồng/m2. Những vị trí đẹp, đắc địa gần cầu Hoàng Văn Thụ (xã Tân Dương) được rao bán 35-40 triệu đồng/m2, trong khi 1 năm trước, giá chào bán chỉ bằng 1 nửa. Một số lô đất mặt đường Hoàng Văn Thụ, giá chào bán phổ biến 22-25 triệu đồng/m2, trong khi 1 năm trước giá chào bán phổ biến cao nhất chỉ là 15 triệu đồng/m2. Đất một khu tái định cư ở Dương Quang cũng vọt lên mức 40-42 triệu đồng/m2, trong khi cùng kì năm ngoái chỉ là 18-22 triệu đồng/m2. Đất ở các xã Thủy Sơn, Đông Sơn, Thủy Đường… 1 năm trước chỉ có giá từ 5-8 triệu đồng/m2 thì nay cũng vọt lên mức 15-18 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng đầu tư

Anh Phi, một người dân tại Đông Sơn (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, cuối tháng 11 vừa qua khi Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đồng ý về chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố thuộc TP. Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên như đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố thì giá đất Hải Phòng bị đẩy lên cao trào. Thế nhưng cơn sốt đã âm ỉ từ khá lâu. Cách đây vài tháng, khi anh và bà con xung quanh chưa nắm được thông tin cụ thể nhưng đã thấy nhiều nhóm người từ thành phố Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, thậm chí cả nhà đầu tư từ TP.HCM về đây mua gom đất. Khi các nhà đầu tư đổ về thành làn sóng, người dân quê anh mới biết thông tin huyện Thủy Nguyên được xây dựng thành thành phố trực thuộc thành phố thời gian tới. Vùng quê yên ả trở nên xáo động bởi cơn sốt đất. Nhiều người cũng chuyển nghề, lao vào làm cò đất hoặc đi đầu tư.

Hiện bất động sản Thủy Nguyên vẫn đang “nóng”. Tuy nhiên, theo ông Vương, một nhà đầu tư lâu năm tại thị trường Hải Phòng thì giai đoạn này thị trường chỉ đang là sự vào cuộc của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không có kinh nghiệm với thị trường. Bởi các cá mập, những nhà đầu tư lão luyện đã nắm bắt được thông tin từ sớm và gom hàng từ trước, giờ là lúc họ đẩy hàng ra. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhảy vào thị trường theo đám đông, nếu sóng tiếp tục cao trào, kịp sang tay trong thời gian ngắn thì vẫn có lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu thị trường gãy sóng, những nhà đầu tư này hoàn toàn có thể phải chôn vốn thời gian dài.

Đồng quan điểm với ông Vương, nhà đầu tư Phạm Văn Lãm lưu ý thêm, trong cơn sốt, giá đất nhiều vị trí ở Thủy Nguyên (Hải Phòng) đang bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực tế. Để đạt được mức giá cao như giá hiện tại thì cần thời gian phát triển, khi tốc độ đô thị hóa thúc đẩy hạ tầng kĩ thuật phát triển cùng. Do đó, ông Lãm nhấn mạnh để không phải “ôm bom”, nhà đầu tư tránh đổ tiền vào giai đoạn này.

Link Nguồn
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại