menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Tuấn Việt
24HMoney đã kiểm duyệt

'Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, nhưng lúc tàn cuộc của cổ phiếu nhỏ thường rất nguy hiểm'

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, người sáng lập Finpeace, hiện thị trường chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu nhỏ kết thúc trong ngắn hạn. Thậm chí, biến động trong tháng 5 vừa qua của nhóm smallcap còn có khả năng tạo lan tỏa ngược lại nhóm midcap trước khi các cổ phiếu trong nhóm VN30 quyết định hướng đi tiếp theo của thị trường.

Tuy vậy, trong góc nhìn dài hạn hơn, ông Tuấn Anh cảnh báo: “Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, nhưng lúc tàn cuộc của cổ phiếu nhỏ thường rất nguy hiểm”.

"Hiện thị trường chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu nhỏ kết thúc trong ngắn hạn, thậm chí, biến động trong tháng 5 của nhóm smallcap còn có khả năng tạo lan tỏa ngược lại nhóm midcap", ông Nguyễn Tuấn Anh, người sáng lập Finpeace cho hay.

Chuyên gia khuyến nghị một số chiến lược khi đầu cơ cổ phiếu nhỏ:

Thứ nhất, nhà đầu tư chỉ nên mua tối đa 2 - 5% giá trị khớp lệnh trung bình 1 ngày của mã chứng khoán đó. Ví dụ, trung bình 1 ngày, mã cổ phiếu đó có giá trị giao dịch 8 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ nên mua tối đa 400 triệu đồng.
Thứ hai, nhà đầu tư chia nhỏ danh mục để phân tán rủi ro. Nếu như với cổ phiếu lớn, nhà đầu tư có thể để danh mục gồm 5 mã (mỗi mã 20%) thì với nhóm cổ phiếu nhỏ, có thể danh mục lên tới 20 mã (mỗi mã 5%).
Thứ ba, nhà đầu tư nên có tính kỷ luật trong đầu tư, đó là đảm bảo mua vào/bán ra đúng phương pháp đã chuẩn bị. Ví dụ, phương pháp vượt đỉnh, ghi rõ điểm cắt lỗ khi vỡ đáy...
Thứ tư, nhà đầu tư cần xem xét về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và tránh đầu cơ những cổ phiếu có các yếu tố cơ bản quá xấu.
Thứ năm, dù đầu tư theo phương thức nào thì cũng không nên sa đà vào nhóm penny, mà phải cân bằng danh mục với các cổ phiếu lớn hơn.

Bình luận về diễn biến của nhóm cổ phiếu nhỏ gần đây, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Smart Invest cho rằng, chúng ta cần nhìn lại cả quá trình, thường thì đáy của thị trường chứng khoán thường xuất hiện trước đáy của nền kinh tế từ 4 - 12 tháng và ngược lại. Trong chu kỳ đi lên đầu tiên của thị trường chứng khoán, các mã vốn hóa nhỏ, chất lượng tài sản thấp thường là nhóm tăng giá đầu tiên.

Rủi ro của nhóm này có thể xuất hiện mạnh sau khi qua mệnh giá. Ngoài ra, sau giai đoạn đầu cơ thị giá nhỏ, dòng tiền cũng sẽ dần quay trở lại nhóm có yếu tố kinh doanh tốt hoặc có triển vọng kinh doanh tốt. Nhà đầu tư theo trường phái nào thì lựa chọn phương pháp giao dịch của trường phái đó và kiên nhẫn chờ đợi”, ông Khánh cho biết.

Ông Khánh cũng cho rằng, nhà đầu tư có thể lựa chọn phương pháp giao dịch 5 - 3 - 2: phân bổ 50% tiền vào nhóm kinh doanh tốt hoặc có triển vọng kinh doanh tốt; 30% vào nhóm vốn hóa trung bình, thanh khoản vừa phải, kinh doanh tốt và có mô hình kỹ thuật đẹp; 20% vào nhóm cổ phiếu đầu cơ thị giá nhỏ chạy theo dòng tiền. Cách phân bổ này đảm bảo hầu như khi nhóm nào “chạy”, nhà đầu tư cũng có mặt.

Chừng nào lợi nhuận ở nhóm đầu cơ còn đủ hấp dẫn trên diện rộng thì dòng tiền vẫn ở đây và con sóng đầu cơ vẫn còn tiếp tục.

Do đặc điểm của cổ phiếu đầu cơ là “bạo phát, bạo tàn”, theo ông Nguyễn Thành Trung, nếu trading ở các cổ phiếu này, nhà đầu tư phải nắm được “game”. Bởi vì, nếu lệch nhịp, rất có thể sẽ trở thành người cuối cùng nắm “hòn than đỏ” khi mà ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu penny đã “chạy” được một quãng khá dài, nhiều cổ phiếu đã tăng 50 - 80%.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại