menu
Cuộc "mặc cả" 12 tỷ USD kiểm chứng giới hạn chịu đựng của Mỹ
Bích Lê
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Cuộc "mặc cả" 12 tỷ USD kiểm chứng giới hạn chịu đựng của Mỹ

Truyền thông Iran bất ngờ tiết lộ dự thảo ghi nhớ với Mỹ có nội dung giải phóng 12 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Tehran. Thông tin lập tức thu hút sự chú ý khi Washington chưa xác nhận, còn các bất đồng quanh eo biển Hormuz vẫn chưa được giải quyết.

Bất chấp các tuyên bố cứng rắn từ Nhà Trắng, truyền thông Iran vừa bất ngờ tung ra chi tiết một bản ghi nhớ không chính thức, khẳng định Mỹ đã chấp nhận nhượng bộ để giải phóng khoản tài sản khổng lồ 12 tỷ USD.

Cuộc "mặc cả" 12 tỷ USD kiểm chứng giới hạn chịu đựng của Mỹ

Truyền thông nhà nước Iran ngày 30/5 đồng loạt đưa tin một dự thảo ghi nhớ với Mỹ có đề cập việc giải phóng 12 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Tehran.

Theo nội dung được công bố, Washington được cho là sẽ cho phép Iran tiếp cận toàn bộ khoản tiền này trong vòng 60 ngày, đồng thời tạo điều kiện để nguồn vốn được chuyển tới các ngân hàng do Tehran lựa chọn mà không bị hạn chế.

Tuy nhiên, phía Mỹ hiện chưa đưa ra bất kỳ xác nhận nào. Trước đó, Nhà Trắng từng bác bỏ một thông tin tương tự do truyền hình Iran công bố, cho rằng nội dung này không chính xác.

Thông tin xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump công bố các chi tiết về một thỏa thuận tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột kéo dài giữa hai bên. Dù vậy, nhiều nội dung trong đề xuất của Washington cũng đã bị Iran phản đối.

Đáng chú ý, trong tuyên bố ngày 29/5, ông Trump khẳng định sẽ không có bất kỳ khoản tiền nào được giải ngân cho tới khi có thông báo mới, cho thấy khoảng cách đáng kể giữa những gì hai phía đang công bố.

Hormuz tiếp tục là điểm nóng

Song song với câu chuyện tài sản bị đóng băng, quyền kiểm soát eo biển Hormuz vẫn là một trong những bất đồng lớn nhất.

Truyền hình Iran cho biết Tehran sẽ tiếp tục duy trì quyền quản lý tuyến hàng hải chiến lược này, nơi đã trở thành tâm điểm căng thẳng kể từ khi xung đột bùng phát.

Trong khi đó, Washington nhiều lần khẳng định hoạt động hàng hải tại Hormuz cần được khôi phục hoàn toàn và không chấp nhận việc Iran kiểm soát tuyến vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới.

Dù lệnh ngừng bắn vẫn đang được duy trì, hàng trăm tàu thương mại được cho là vẫn gặp khó khăn trong việc lưu thông qua khu vực, khiến chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng toàn cầu tiếp tục chịu áp lực.

Mỹ gia tăng thực thi phong tỏa

Căng thẳng cũng gia tăng trên thực địa khi Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo đã vô hiệu hóa một tàu hàng treo cờ Gambia đang trên đường tới cảng của Iran.

Theo CENTCOM, tàu M/V Lian Star không phản hồi hơn 20 cảnh báo từ lực lượng Mỹ. Một tên lửa Hellfire sau đó được phóng vào khoang động cơ, khiến con tàu mất khả năng tiếp tục hành trình.

Phía Mỹ không công bố thông tin về thương vong trên tàu.

CENTCOM cho biết từ khi thực thi lệnh phong tỏa, lực lượng này đã vô hiệu hóa 5 tàu thương mại và chuyển hướng 116 tàu khác nhằm ngăn tiếp cận các cảng của Iran.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt thỏa thuận cuối cùng, cả vấn đề tài sản bị phong tỏa lẫn tương lai của eo biển Hormuz tiếp tục là những nút thắt lớn quyết định khả năng đạt được một thỏa thuận lâu dài giữa Washington và Tehran.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay