24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc đẩy các thợ đào Bitcoin ra nước ngoài

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc đẩy các thợ đào Bitcoin ra nước ngoài

Các công ty khai thác NYSE Bitcoin lớn đang xem xét việc chuyển sang Bắc Mỹ và Trung Á sau khi tận dụng lợi thế về điện giá rẻ ở Trung Quốc

Bắc Kinh gần đây đã công bố một cuộc đàn áp mới đối với hoạt động khai thác bitcoin để đối phó với biến động giá bất ổn, nhưng quốc gia này vẫn chiếm 65% lượng khai thác
Các công ty khai thác bitcoin đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho cuộc đàn áp tiền điện tử mới của Bắc Kinh Trung Quốc, vốn chiếm 2/3 lượng khai thác bitcoin toàn cầu, với một số hoạt động ngầm hoặc đang xem xét chuyển hoạt động ra nước ngoài, có thể đến những nơi có giá điện đắt hơn nhiều.
Một số nhà khai thác lớn đã ngừng hoạt động tại Trung Quốc và đang chuyển các dự án khai thác sang Bắc Mỹ hoặc Trung Á. Các thợ đào nhỏ, đôi khi chỉ là những cá nhân giữ một vài máy tính hoạt động ở nhà, có thể chọn tiếp tục hoạt động trong khi hy vọng các cơ quan quản lý không theo dõi họ.
Các tỉnh của Trung Quốc như Nội Mông, Tân Cương và Tứ Xuyên không còn là thiên đường cho các hoạt động khai thác với chi phí điện tương đối thấp. Nội Mông đã ban hành lệnh đóng cửa tất cả các điểm khai thác và Tứ Xuyên dự kiến sẽ sớm làm theo.
Jiang Zhuoer, người sáng lập dịch vụ khai thác BTC.TOP, nói với South China Morning Post rằng anh ấy đang nghĩ đến việc chuyển máy móc của công ty mình sang Bắc Mỹ và Trung Á. “Bắc Mỹ có môi trường an ninh và chính trị tốt nhất để khai thác, nhưng chi phí cao. Trung Á gần với Tân Cương”,Jiang nói.
Tuy nhiên, việc chuyển các hoạt động ra khỏi Trung Quốc chỉ là một phần chi phí mà ông phải đối mặt. Việc thiết lập lại máy móc có nghĩa là mất đi những gì Jiang ước tính là khoảng thời gian từ hai đến bốn tuần có thể dành để khai thác nhiều tiền điện tử hơn.
Chỉ riêng Tân Cương đã chiếm gần 36% tỷ lệ băm của bitcoin toàn cầu, một thước đo tổng sức mạnh tính toán trên mạng bitcoin toàn cầu, theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge. Tứ Xuyên và Nội Mông lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba, mang lại cho Trung Quốc 65% thị phần trong tỷ lệ băm toàn cầu.
Vào ngày 21 tháng 5, Ủy ban phát triển và ổn định tài chính của Trung Quốc, cơ quan quản lý tài chính dưới quyền Phó Thủ tướng Liu He, cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ “nghiêm khắc đối với hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc chuyển rủi ro cá nhân cho xã hội”. Thông báo được đưa ra nhằm phản ứng với việc giá tiền điện tử biến động gần đây.
BTC.TOP, Huobi và HashCow - tất cả các công ty khai thác lớn ở Trung Quốc đại lục - kể từ đó đã tạm dừng tất cả hoặc một phần hoạt động khai thác của họ tại quốc gia này.
Một đại diện của Huobi cho biết trong một tuyên bố rằng việc ngừng cung cấp dịch vụ khai thác sẽ “tập trung hơn vào việc mở rộng sự hiện diện tại nước ngoài của chúng tôi”. HashCow, cho biết trên trang web của mình rằng họ có 10 trang trại khai thác ở Tứ Xuyên, Tân Cương và Nội Mông, đã không trả lời các câu hỏi về kế hoạch tương lai của họ.
“Cần có thời gian để tín hiệu từ chính quyền trung ương chuyển đến các chính quyền địa phương, họ sẽ thực hiện các biện pháp thực thi khác nhau”, Benjamin Gu, một chuyên gia về blockchain và tiền điện tử, người thành lập Liyan Consulting, cho biết. “Nội Mông đã cấm khai thác, trong khi các quan chức tỉnh Tứ Xuyên sẽ tổ chức một cuộc họp để nghiên cứu vấn đề này vào ngày 2 tháng 6”.
Jiang cho biết trên trang blog Weibo rằng ông không nghĩ rằng hoạt động khai thác sẽ ngay lập tức bị cấm ngay ở Trung Quốc. Ông ước tính rằng ngành công nghiệp này có sản lượng hàng năm là 100 tỷ nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) và sử dụng hàng trăm nghìn nhân công.
Ngay cả khi chính phủ buộc các công ty khai thác phải đóng cửa, nó có thể giúp ngành công nghiệp có thời gian để xử lý quá trình này. Khi Bắc Kinh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017, các công ty đã có vài tháng để đóng cửa hoặc chuyển ra nước ngoài, Jiang nói trên Weibo.
Jiang nói, các chính sách mới có thể giết chết các trang trại khai thác quy mô lớn, nhưng không giết chết các công ty khai thác nhỏ lẻ.
Một thợ đào đến từ tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc, người yêu cầu giấu tên do môi trường pháp lý thay đổi, cho biết đợt đàn áp mới nhất khiến anh ta bất ngờ, nhưng anh ta không có kế hoạch ngừng khai thác tại quê nhà.
Anh nói: “Thật khó để thực thi [lệnh cấm đối với các cá nhân], vì các công ty khai thác riêng lẻ quá nhỏ để có thể bị phát hiện. Giàn khai thác ba máy tính xách tay của anh ấy chỉ thêm 108 nhân dân tệ trên hóa đơn điện hàng tháng, trong khi tạo ra khoảng 2.100 nhân dân tệ từ tiền điện tử”.
Một mối quan tâm khác từ cuộc đàn áp là tác động trực tiếp đối với phần cứng liên quan. Một thợ đào ở Bắc Kinh cho biết giao dịch bán card đồ họa cũ của anh ta cho một công ty khai thác ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, đã bị đổ bể khi người mua hủy bỏ do thay đổi chính sách. Card đồ họa là thành phần quan trọng đối với các máy khai thác cấu hình cao.
Các hoạt động khai thác lớn hơn đang tìm cách thoát khỏi hoạt động kinh doanh bằng cách giảm tải một số thiết bị của họ. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, nó không có khả năng ảnh hưởng nhiều đến giá của các máy khai thác, theo Nishant Sharma, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn tập trung vào tiền điện tử BlocksBridge.
Sharma nói: “Nguồn cung máy khai thác đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết, do nhu cầu ngày càng tăng và sự thiếu hụt chip toàn cầu”, Sharma nói và lưu ý rằng các thợ đào tiền điện tử cần phải đặt hàng với các nhà sản xuất trước từ 6 đến 12 tháng để có được loại chip mới nhất.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484