menu
24hmoney
copy link Copy link

“Cuộc chơi của startup là cuộc chơi dài hơi, chấp nhận thua lỗ là chuyện mặc định”

Chủ đề: Kinh doanh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Làm startup vốn đã khó, một startup gọi được vốn đầu tư lại càng khó hơn. Dù được “bơm” rất nhiều tiền trong giai đoạn gọi vốn, việc startup làm ăn thua lỗ hay không lại không phải điều nhà đầu tư quá quan tâm.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Shark Dzung, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan sẽ xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, dự kiến bắt đầu chiếu trên kênh VTV3 từ 20h30 ngày 24/7/2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, Shark Dzung đã rót vốn đầu tư gần 30 công ty, trong đó có những cái tên khá quen thuộc như Tiki, NhacCuaTui, Topica, Batdongsan, Vật giá… và gần đây là Luxstay với hàng loạt vòng gọi vốn.Theo Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan, để đầu tư vào một startup công nghệ, ông sẽ dựa trên công thức 3P, 1C: Places, People, Product, Competitive advantage. Điều này tương ứng là các yếu tố về quy mô thị trường, đội ngũ thực hiện dự án, sản phẩm và lợi thế so sánh.

Trong đó yếu tố về con người được Shark Dzung Nguyễn đánh giá cao bởi ông luôn muốn đầu tư vào con người, giấc mơ lớn, từ đó tạo ra các công ty có giá trị, thay đổi cuộc chơi trên thị trường. Một khi đã chấp nhận đầu tư thì không quan tâm lợi nhuận ngắn hạn, mà phải hướng tới giá trị lâu dài và thu lợi nhuận lớn trong tương lai.

“Quyết định đầu tư chính là vào con người. Mình có thể đổi được mô hình kinh doanh, sản phẩm nhưng không thay đổi được con người. Founder đó là linh hồn của công ty. Nếu thay đổi founder thì nó đã chuyển thành công ty khác. Và startup về nền tảng thường có câu câu winner take all (tạm dịch: người thắng cuộc là người có tất cả). Chính vì thế hoặc là hoặc là phải chạy cho nhanh, hoặc là tụt lại phía sau”, Shark Dzung nhấn mạnh.

Làm startup vốn đã khó, việc một startup gọi được vốn đầu tư lại càng khó hơn. Dù được “bơm” rất nhiều tiền trong giai đoạn gọi vốn, thì việc các startup có làm ăn thua lỗ hay không lại không phải điều các nhà đầu tư quá quan tâm.

“Các quỹ đầu tư mạo hiểm hiểu được rằng cuộc chơi của startup nền tảng là cuộc chơi dài hơi. Và việc mình phải chấp nhận thua lỗ là chuyện mặc định đương nhiên. Những khoảng thua lỗ trong kiểm soát, công ty vẫn đang tăng trưởng thì không gọi là thất bại vì chúng ta có cùng một đích phát triển trong tương lai”, Shark Dzung cho hay.

Ví dụ, trường hợp của Tiki, số liệu của Tiki cho thấy, trong 3 năm trang thương mại điện tử này đã thua lỗ đến 1.200 tỷ đồng mặc dù Tiki đang đứng thứ 4 thị trường doanh nghiệp thương mại điện tử. Dù mở rộng đơn hàng lên gấp 3-4 lần, tăng từ 100.000 mặt hàng lên 300.000 mặt hàng nhưng Tiki vẫn lỗ lũy kế khoảng 179 tỷ và 282 tỷ đồng vào năm 2016 và 2017. Gần đây, Tiki tiếp tục nhận được vốn đầu tư từ VNG và JD.com nhưng mức lỗ của Tiki năm 2018 lên đến 757 tỷ đồng.

Với một startup công nghệ, bộ chỉ số đánh giá tiềm năng phát triển của công ty thường được xem xét dựa trên: tỷ lệ người dùng, phần trăm khách hàng quay lại sử dụng và nguyên nhân khiến họ trung thành với dịch vụ. Đó mới là những yếu tố được các nhà đầu tư quan tâm.

Mặc khác, trong đầu tư, chấp nhận lỗ để phát triển và thua lỗ đáng báo động là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Đồng quan điểm, ông Steven Nguyễn, CEO Luxstay nói: “Shark Dzung luôn khuyên tôi hãy mơ lớn, tầm nhìn xa, xây dựng doanh nghiệp và sản phẩm tầm cỡ có thể giải quyết những vấn đề của xã hội, thay đổi xu hướng người tiêu dùng là mục tiêu lớn nhất”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại