menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Hưng Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Các điều kiện tiền tệ có thể hỗ trợ cho kịch bản “hạ cánh mềm” không ? Trong khi cuộc tranh luận về “suy thoái” và “không suy thoái” diễn ra gay gắt, vẫn có tiền lệ cho một kịch bản “hạ cánh mềm” . Đó là nơi nền kinh tế chậm lại đáng kể nhưng tránh được sự co lại sâu hơn. Tuy nhiên, vấn đề với điều đó là nó hoạt động chống lại sứ mệnh giảm lạm phát của Fed .

Năm 2011, thế giới phải đối mặt với tình trạng ngừng sản xuất khi Nhật Bản bị đóng cửa do trận động đất dưới đáy biển tạo ra sóng thần. Lũ lụt ở Nhật Bản cũng gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân. Đồng thời, Hoa Kỳ vướng vào cuộc tranh luận về trần nợ, hạ bậc nợ và các mối đe dọa vỡ nợ. Với sự kết hợp của các sự kiện, lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế bị thu hẹp lại, thuyết phục nhiều người về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Tuy nhiên, như đã cho thấy, cuộc suy thoái đó không bao giờ xảy ra.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

GDP theo quý Real 2009-To-Pre

Lý do có thể là khu vực dịch vụ của nền kinh tế Hoa Kỳ đã giữ cho nền kinh tế phát triển. Không giống như trước đây, nơi sản xuất là một thành phần quan trọng của hoạt động kinh tế, ngày nay, các dịch vụ chiếm gần 80% mỗi đô la chi tiêu.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Sự sụp đổ của nền kinh tế Hoa Kỳ

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến ​​khía cạnh sản xuất của nền kinh tế bị thu hẹp, nhưng các ngành dịch vụ vẫn đủ mạnh để giữ cho nền kinh tế nói chung thoát khỏi suy thoái. Tương tự như vậy, nền kinh tế đã tránh được “ suy thoái” vào năm 1998, 2011 và 2015.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Dịch vụ ISM vs Sản xuất

Một xem xét khác là nền kinh tế đã ký hợp đồng mạnh. Một cuộc suy thoái sẽ được đảm bảo nếu nền kinh tế chạy ở mức 2% trước đó. Sự khác biệt là sự co lại xảy ra với nền kinh tế ở mức gần 12% do thanh khoản 5 nghìn tỷ đô la. Sự co lại từ đỉnh cũng quan trọng như suy thoái Đại dịch và “Khủng hoảng tài chính”.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

GDP thực 2000-hiện tại

Điều kiện tiền tệ cung cấp hỗ trợ

Có một vấn đề khác mà Fed phải đối mặt. Trong một bài viết trước , tôi đã giới thiệu một chỉ số tổng hợp theo dõi những thay đổi đối với các điều kiện tiền tệ. Các điều kiện tiền tệ được thắt chặt đáng kể vào năm 2022 khi Fed tăng lãi suất và lạm phát gia tăng nhờ các đợt hỗ trợ tiền tệ khổng lồ.

“ Chỉ số điều kiện chính sách tiền tệ” đo lường lãi suất Kho bạc kỳ hạn 2 năm , tác động đến các khoản vay ngắn hạn; lãi suất 10 năm ảnh hưởng đến các khoản vay dài hạn; lạm phát ảnh hưởng đến người tiêu dùng; và đồng đô la, tác động đến tiêu dùng nước ngoài.

Trong lịch sử, khi chỉ số đạt đến mức cao hơn, nó đã xảy ra trước suy thoái kinh tế, suy thoái và thị trường giá xuống. Để hình dung mối tương quan, tôi đã đảo ngược chỉ số điều kiện tiền tệ để điều kiện tiền tệ “dễ dàng hơn” tương ứng với tăng trưởng kinh tế đang gia tăng.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Chỉ số điều kiện tiền tệ so với GDP

Điều đáng chú ý là chỉ số điều kiện tiền tệ thường đi trước việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Chỉ số điều kiện tiền tệ

Điều quan trọng là nếu chỉ số điều kiện tiền tệ cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ tăng vào cuối năm nay, thì điều đó giải thích cho sự phục hồi trên thị trường chứng khoán kể từ tháng 10 năm ngoái. Như đã chỉ ra, có một mối tương quan khá chặt chẽ giữa chỉ số điều kiện tiền tệ và sự thay đổi hàng năm của S&P 500 .

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Chỉ số điều kiện tiền tệ so với SP500-ROC

Lý do cho sự lạc quan trên thị trường chứng khoán là kỳ vọng rằng thu nhập sẽ tăng trong thời gian tới. Nếu điều kiện tiền tệ chỉ ra tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, thì thu nhập sẽ theo sau. Hiện tại, các nhà phân tích Phố Wall đang tăng kỳ vọng thu nhập cho năm 2023 và 2024.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Chỉ số điều kiện tiền tệ so với Thu nhập S&P 500

Vấn đề đối với Fed là giá tài sản cao hơn làm giảm bớt các điều kiện tiền tệ, điều này sẽ khiến lạm phát tăng cao. Những hoạt động như vậy chống lại mục tiêu của Fed là làm chậm tăng trưởng kinh tế, tăng tỷ lệ thất nghiệp và giảm nhu cầu kinh tế.

Làm việc chống lại Fed

Tại cuộc họp tiếp theo của Fed, Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ “tạm dừng” tăng lãi suất. Đó là những gì Fed đã ám chỉ tại cuộc họp FOMC vừa qua cho thấy các tiêu chuẩn cho vay ngân hàng chặt chẽ hơn đang thực hiện công việc tăng lãi suất bổ sung để làm chậm tăng trưởng kinh tế. Biểu đồ bên dưới, biểu đồ đảo ngược chỉ số tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng, cho thấy các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn dẫn đến hoạt động kinh tế chậm lại.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed còn lâu mới kết thúc

Tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng so với GDP

Như đã lưu ý ở trên, chỉ số điều kiện tiền tệ cho thấy rằng các điều kiện tài chính đang thực sự nới lỏng trong nền kinh tế. Đó là vấn đề đối với Fed, vốn cần các điều kiện ngược lại chặt chẽ hơn để giảm lạm phát xuống mức lãi suất mục tiêu của họ.

Từ quan điểm của thị trường, nó đã tăng giá kể từ tháng 10, với hy vọng Fed sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, trường hợp tăng giá xoay quanh những điều sau:

Nền kinh tế tránh suy thoái.

Việc làm vẫn mạnh và tiền lương sẽ hỗ trợ tiêu dùng

Tỷ suất lợi nhuận của công ty sẽ vẫn cao, do đó hỗ trợ định giá thị trường cao hơn.

Fed sẽ “tạm dừng” chiến dịch thắt chặt khi lạm phát giảm.

Cho đến nay, những hỗ trợ đó đã cho phép các nhà đầu tư theo đuổi giá cổ phiếu cao hơn trong năm nay bất chấp lãi suất cao hơn từ Fed. Tuy nhiên, cũng có một vấn đề với những hỗ trợ đó.

Nếu nền kinh tế tránh được suy thoái và việc làm vẫn mạnh, Fed không có lý do gì để cắt giảm lãi suất. Vâng, Fed có thể ngừng tăng lãi suất, nhưng nếu nền kinh tế hoạt động bình thường và lạm phát đang giảm, thì không có lý do gì để cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế bền vững và tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ giữ cho lạm phát tăng cao, khiến Fed không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở nên tích cực hơn trong việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa.

Tôi không biết cuối cùng ai sẽ thắng cuộc giằng co đặc biệt này, nhưng Chỉ số điều kiện tiền tệ cho thấy cuộc chiến của Fed còn lâu mới kết thúc.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Hưng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại