24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Cung cấp thông tin tài khoản cá nhân cho cơ quan thuế: Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nói gì?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Cung cấp thông tin tài khoản cá nhân cho cơ quan thuế: Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nói gì?

Ảnh Internet

Đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đều khẳng định, việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng sẽ được cơ quan quản lý thuế và Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 5/12 tới, Nghị định 126/2020 hướng dẫn Luật Quản lý thuế sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, một trong những quy định được nhiều người quan tâm là việc ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế bao gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo Mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.
Ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
Quy định này làm nổi lên lo ngại thông tin cá nhân của khách hàng có thể bị xâm phạm, sử dụng sai mục đích khi ngân hàng chia sẻ thông tin.
Về lo ngại này, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2020, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế thì tất cả cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc.
“Về phía NHNN, chúng tôi phải phối hợp với ngành thuế để thực hiện việc này.
Cung cấp số tài khoản mục tiêu cũng là để minh bạch việc chấp hành chính sách thuế của Nhà nước. Việc bảo mật sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành”, Phó Thống đốc nói.
Trả lời thêm về quy định trên, ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đây không phải vấn đề mới vì việc kê khai tài khoản ngân hàng, giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật Quản lý thuế.
Nghị định 126 quy định việc Ngân hàng Nhà nước cung cấp tình hình, thông tin tài khoản thu nhập của các cá nhân cho cơ quan thuế chỉ thực hiện khi các đối tượng nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra.
“Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng sẽ được cơ quan quản lý thuế và Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo đúng quy định pháp luật”, Thứ trưởng khẳng định.
Cũng theo Thứ trưởng Tạ Tuấn Anh, Nghị định 126 có hiệu lực từ 5/12, theo đó, sẽ áp dụng cho năm ngân sách 2021 chứ không phải là năm ngân sách 2020.
Nghị định 126 này sẽ đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng nộp thuế, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo thu đúng, thu đủ và không bị lợi dụng bởi chính sách thuế vì chính sách thuế có những bước cải cách rất lớn theo hướng tự kê khai, tự thu nộp.
Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, thời gian qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài và đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix.
Trần Thúy
Bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484