Cúm A tăng, thuốc điều trị cúm loạn giá, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá thuốc

24HMoney đã kiểm duyệt
Cúm A tăng, thuốc điều trị cúm loạn giá, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá thuốc

Thuốc Tamiflu được bán tại một nhà thuốc trên đường Vũ Phạm Hàm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Các ca cúm A gia tăng khiến nhiều người dân đổ xô đi mua thuốc điều trị cúm. Hiện nhiều nơi đã có hiện tượng "loạn giá" thuốc điều trị cúm. Bộ Y tế đã yêu cầu xử lý nghiêm cac cơ sở tự ý tăng giá thuốc.

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị cúm A

Ngày 28/7, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố; Các bệnh viện/ viện trực thuộc Bộ; Các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa.

Theo Cục Quản lý Dược, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn một số tỉnh thành phố số ca cúm mùa có xu hướng gia tăng, trong đó tỉ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với các năm trước.

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir) , Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện Công điện số 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác;

Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở Y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân;

Xử phạt nặng các hành vi tự ý tăng giá thuốc điều trị cúm A

Chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bản thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bản theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi; các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ quy định tại Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2021 của Chính phů.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo đúng quy định; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, đặc biệt các thuốc điều trị cúm A và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Đối với các Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược yêu cầu chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện đúng các quy định về quản lý giá thuốc.

Về phía các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thuốc điều trị cúm, trong đó có các thuốc điều trị cúm A, chủ động khẩn trương lên kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện các hợp đồng cung ứng thuốc với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo kết quả trúng thầu đã ký kết;

Các cơ sở bán lẻ thuốc có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc phải tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý giả thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, tại một cửa hàng thuốc trên đường Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội, người bán hàng cho biết, hiện nay, cúm A trái mùa bùng phát với số ca mắc tăng nhanh mỗi ngày, cửa hàng thường xuyên không có thuốc Tamiflu để bán.

Cúm A tăng, thuốc điều trị cúm loạn giá, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá thuốc

Điều trị cho bệnh nhi bị cúm A tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh. Ảnh BVCC

"Cả cửa hàng có 2 hộp thuốc Tamiflu và giá bán hiện là 580.000 đồng/hộp. Khoảng 1 tháng nay, nhiều người đến hỏi mua Tamiflu để điều trị cúm. Hôm qua một giá, hôm nay một giá, giá tăng do giá nhập vào tăng", nữ nhân viên nhà thuốc giải thích.

Tại nhà thuốc trên đường Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, giá thuốc Tamiflu hiện tại có giá 750.000 đồng/hộp (10 viên). "Cửa hàng thuốc mới nhập Tamiflu hôm qua. Trước đây, giá mỗi hộp chỉ hơn 400.000 đồng, nhưng nay nhập vào giá cao hơn nên giá bán ra đang ở mức 750.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, hiện cửa hàng đã hết thuốc", nhân viên chia sẻ.

Trong khi đó, giá thuốc Tamiflu viên nang cứng (75mg) được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công khai giá trên website có giá 44.877 đồng/viên, tương đương gần 450.000 đồng/hộp 10 viên.

Diệu Linh

Dân Việt

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857