Tìm mã CK, công ty, tin tức


Đọc nhiều
Bình luận nhiều
Những ngày qua, dịch cúm A bùng phát khiến thị trường thuốc Tamiflu ở Hà Nội trở nên khan hàng, loạn giá.
Thuốc Tamiflu khan hàng, tăng giá
Sau khi thử que test dương tính với cúm A, anh Nguyễn Hải Quân (30 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) đến nhiều nhà thuốc gần khu vực anh ở, nhưng không có Tamiflu. Sau cùng, anh tìm mua được loại thuốc này tại nhà thuốc ở phố Quang Tiến (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với giá 75.000 đồng/viên.
"Một hộp Tamiflu có 10 viên, tôi mua hết 750.000 đồng. Biết là đắt, nhưng không còn cách nào nên tôi cũng cố gắng để mua. Uống hết liệu trình này mà không đỡ, tôi sẽ đến bệnh viện để thăm khám, điều trị", anh Quân cho hay.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, nhiều nhà thuốc trên phố Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), đường Trung Kính, Duy Tân (quận Cầu Giấy)... đều "khan" thuốc Tamiflu để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước, để chủ hiệu thuốc đặt hàng, kèm theo đó là lời cảnh báo “thuốc rất đắt”, “không có để mua” của nhân viên bán thuốc.
Thuốc Tamiflu khan hàng vì dịch cúm A bùng phát. Ảnh: Cường Ngô
Chị Nguyễn Hương (tên nhân vật đã được thay đổi) là nhân viên nhà thuốc trên phố Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, dịch cúm mùa, đặc biệt là cúm A đang bùng phát, nhu cầu mua thuốc Tamiflu của người dân tăng cao. Cho nên muốn mua thuốc rất khó khăn, phải đợi 2-3 ngày mới có thuốc
"Nhà em bán 1 viên Tamiflu giá 50.000 đồng, thuốc nhập từ Nga. Giá cao, nhưng nhập cũng khó vì tổng đại lý cũng "ém" hàng. Hiệu thuốc nhà em còn mấy viên Tamiflu bán nốt tối hôm qua, nay chưa nhập được hàng", chị Hương cho hay.
Cũng trên phố Đại Mỗ, một hiệu thuốc tân dược bán Tamiflu với giá 75.000 đồng. Nữ nhân viên hiệu thuốc cho rằng, thuốc được nhập từ Pháp, giá "hơi cao so với thời gian trước" nhưng hàng không có để bán.
"Có những bệnh nhân cúm thông thường cũng mua Tamiflu về sử dụng, cho nên khi xảy ra dịch cúm A, thuốc này trở nên khan hiếm, giá đắt. Đáng chú ý bên phân phối thuốc cũng đẩy giá lên, không phải quầy thuốc đẩy giá lên”, nữ nhân viên bán thuốc này khẳng định.
Loạn giá thuốc Tamiflu. Ảnh: Cường Ngô
Bệnh viện ở Hà Nội tiếp nhận hơn 500 ca cúm từ đầu năm
Trao đổi với Báo Lao Động ngày 7.2, TS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, từ tháng 1.2025, bệnh viện tiếp nhận hơn 500 ca mắc bệnh cúm A, còn bệnh nhân có tình trạng sốt, viêm đường hô hấp khá nhiều. Trung bình mỗi tuần có vài chục ca mắc cúm A.
"Từ đầu tháng 2.2025 đến giờ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận gần một trăm ca cúm A. Số lượng này cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái", TS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng cho hay.
Theo TS.BS Nguyễn Thị Thúy Hằng, trong đợt Tết vừa rồi, những người mắc cúm A chủ yếu là trẻ em và người cao tuổi. Những bệnh nhân cúm A phải nhập viện thường có biểu hiện bệnh nặng, biến chứng viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi thùy.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường