Cục Thú ý: Không có chuyện "thả cửa" nhập thịt thải loại vào Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, quy trình nhập khẩu thịt và phụ phẩm vào Việt Nam rất nghiêm ngặt, không có chuyện Việt Nam "thả cửa" nhập các loại thịt thải loại vào thị trường trong nước.
Ngày 4/5, tại cuộc họp giao ban của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhắc thời gian qua, một số cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh, ngành chăn nuôi trong nước đang gặp khó khăn vì cung vượt cầu, nhưng nhập khẩu thịt và phụ phẩm tiếp tục tăng trong 4 tháng đầu năm.
Thông tin từ Tổng cục Hải quan, lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm vào Việt Nam đạt 407 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ 2022.
Ông Hoan yêu cầu Cục Thú y làm rõ thông tin về việc có hay không hiện tượng thịt thải loại xuất hiện tại thị trường trong nước.
Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Việt Nam hiện là thành viên của WTO. Do đó, mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu, trong đó có các sản phẩm thịt và phụ phẩm đều tuân theo nguyên tắc thị trường. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam rất minh bạch. Hiện có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được cấp phép xuất khẩu thịt động vật sang Việt Nam".
Theo lãnh đạo Cục Thú y, để một sản phẩm thịt và phụ phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam cần tuân thủ nhiều bước và trải qua quy trình đàm phán tối thiểu 5 năm.
Đầu tiên là tiếp nhận hồ sơ đánh giá năng lực thú y của nước xuất khẩu. Tiếp theo, Việt Nam kiểm tra thực địa để đối chiếu hồ sơ.
Khẳng định Việt Nam không hề có hạn ngạch cho các sản phẩm thịt, Cục trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: "Quy trình nhập khẩu thịt và phụ phẩm vào Việt Nam rất nghiêm ngặt. Ngay cả khi được cấp phép, các sản phẩm này còn phải lấy mẫu kiểm dịch thú y định kỳ, cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm".
Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, không có chuyện Việt Nam thả cửa cho các sản phẩm thịt "thải loại" vào thị trường. Nhiều hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đã phản hồi và đánh giá cao về cách làm bài bản của nước ta.
Ông Nguyễn Như Tiệp - cục trưởng Cục Chất lượng chế biến và phát triển thị trường - chia sẻ, có hiện tượng các sản phẩm thịt ở những quán nhậu tương đối rẻ so với mặt bằng chung.
Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, ông Tiệp tham mưu với Bộ trưởng là sẽ chỉ đạo hệ thống quản lý chất lượng tại địa phương phối hợp chặt chẽ với hệ thống thú y và cơ quan quản lý địa phương để tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, giúp bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận