24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Cuba thiệt hại 20 tỷ USD vì các lệnh trừng phạt thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cuba thiệt hại 20 tỷ USD vì các lệnh trừng phạt thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một góc thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: XINHUA/TTXVN

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Cuba, các biện pháp cấm vận ngày càng khắt khe của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Cuba khiến quốc đảo này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP qua thư điện tử, bà Johana Tabalada cho biết dưới thời tổng thống thứ 45 của Mỹ, Cuba đã phải hứng chịu 240 biện pháp trừng phạt.
Các biện pháp này đã làm tổn hại đáng kể quan hệ song phương và tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Cuba. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm các tàu du lịch của Mỹ dừng nghỉ ở Cuba, đưa hàng loạt công ty và chủ doanh nghiệp của Cuba vào danh sách đen, truy tố các công ty nước ngoài làm ăn với Cuba và cản trở người lao động Cuba làm việc ở nước ngoài gửi tiền về nước... Bà Tabalada cho rằng đây là các biện pháp có chủ đích rõ ràng gây tổn hại đời sống của người dân Cuba.
Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump liên tục có các hành động gia tăng áp lực, đảo ngược các nỗ lực của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trong bình thường hóa quan hệ với Cuba.
Đầu tháng 1 này, chính quyền Trump đã đưa quốc đảo này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, đảo ngược quyết định năm 2015 của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama loại Cuba ra khỏi danh sách này.
Bà Tabalada cho biết Cuba hy vọng có các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden. Bà nhấn mạnh ông Biden từng nói muốn đảo ngược những tổn hại mà ông Trump gây ra và Cuba "không có lý do gì để hoài nghi cam kết này"./.
Thành Dương/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484