menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Trương Thanh Hoa
24HMoney đã kiểm duyệt

Cuba mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia 21 dự án hấp dẫn

Các doanh nghiệp đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, sáng 30-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba.

Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Cuba lên 500 triệu USD

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh những năm qua, kim ngạch thương mại song phương hai chiều đạt mức 250-350 triệu USD/năm. Thấu hiểu gạo là mặt hàng sống còn đối với người dân Cuba nên Việt Nam luôn duy trì bảo đảm việc cung cấp gạo ổn định cho Cuba.

Cuba mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia 21 dự án hấp dẫn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba. Ảnh: VGP

Các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện xuất khẩu nhiều chủng loại hàng hóa sang Cuba như đồ điện, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm…

Việt Nam cũng tích cực xem xét việc nhập khẩu thuốc, vắc-xin, sinh phẩm và tiếp nhận chuyên gia y tế Cuba sang làm việc.

"Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba ký kết năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4-2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hai bên tận dụng các ưu đãi thuế quan, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực nắm bắt cơ hội, sớm hưởng ứng tích cực chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Chính phủ Cuba.

Trong bối cảnh hai bên cùng đối mặt với khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình là những doanh nghiệp tiên phong trong triển khai dự án đầu tư tại Cuba và đã đạt được kết quả quan trọng.

Hiện tại có 5 dự án đầu tư đang triển khai tại Cuba, bao gồm 4 dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel và 1 dự án sản xuất vật liệu xây dựng tại Santa Cruz. Nhà máy sản xuất bỉm tã lót; Dự án phát triển hạ tầng Khu Công nghiệp ViMariel; Liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng Sanvig đã đi vào hoạt động, góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường Cuba, thu hút được các nhà đầu tư mới, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động Cuba. Liên doanh sản xuất bột giặt Suchel và Dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong tháng 11 và 12-2022, đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng sản lượng điện tại Cuba.

Nhiều ưu đãi

Tại diễn đàn, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho biết Cuba vẫn tiếp tục tiến lên trong chiến lược kinh tế xã hội với sự cho phép tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Chính phủ Cuba đã chủ trương ban hành một số biện pháp để thúc đẩy sản xuất trong nước trong lĩnh vực công nghiệp, nông sản, thực phẩm…

Cuba đang trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ để hướng nền kinh tế phục hồi và phát triển. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz khẳng định sẽ dành sự ưu tiên cao nhất, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Cuba.

Cho biết Cuba đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất song vẫn đưa ra các ưu tiên, chuyển đổi kinh tế một cách mạnh mẽ, Thủ tướng khẳng định các biện pháp của Cuba mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư nước ngoài với bảo đảm thanh toán đầy đủ, xử lý dứt điểm các khoản nợ... Với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp Việt Nam, Cuba mở cửa với thương mại bán buôn và bán lẻ để doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng vào thị trường.

Giới thiệu về Đặc khu phát triển Mariel, nơi một số doanh nghiệp Việt Nam đã hiện diện, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhấn mạnh: Các doanh nghiệp đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh; Cuba đang xúc tiến thu hút đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch, sản xuất lương thực… Đây là những lĩnh vực tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào.

Vào tháng 11-2022, Cuba sẽ tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế Havana, sự kiện quan trọng nhất về thương mại của Cuba diễn ra sau hơn 2 năm đại dịch, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia trực tiếp để tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới tại Cuba.

Thông tin về cuộc hội đàm diễn ra rất tốt đẹp giữa hai Thủ tướng Việt Nam - Cuba ngày hôm qua 29-9, hai bên thống nhất tạo thuận lợi cho trao đổi song phương, thúc đẩy thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho biết các quyết định này sẽ được giám sát ở cấp cao nhất của 2 Chính phủ. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ bước sang một giai đoạn mới.

Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia 21 dự án

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba Rodrigo Malmierca Díaz cho biết Luật Đầu tư nước ngoài năm 2014 chung của Cuba vẫn tiếp tục được cập nhật, điều chỉnh định kỳ để thu hút đầu tư nước ngoài. Gần đây nhất là khả năng liên kết với pháp nhân ngoài nhà nước của các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư nước ngoài được cấp phép trong đa số lĩnh vực kinh doanh, trừ khai thác tài nguyên thiên nhiên và cung cấp dịch vụ công; điều chỉnh chính sách hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài được mở tài khoản ở nước ngoài và đang trong quá trình phê duyệt cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường nội địa, bán buôn và bán lẻ, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang quan tâm lĩnh vực mới này.

Cuba đang xúc tiến ban hành hơn 630 dự án mới, trong đó đã chọn 21 dự án hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào Cuba để kêu gọi đầu tư. Thủ tục với các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện một cửa đối với tất cả dự án ở các lĩnh vực khác nhau:

Cuba ưu tiên các dự án góp phần gia tăng, đa dạng hoá xuất khẩu, tăng xuất khẩu để thu ngoại tệ; dự án trong lĩnh vực điện năng để thay đổi từ năng lượng hoá thạch sang tái tạo, sản xuất lương thực, du lịch, chuyên sâu về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo... Các nhà máy sản xuất của Cuba đạt chất lượng cao sẵn sàng chuyển giao công nghệ, hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là tại Đặc khu phát triển Mariel.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại