menu
24hmoney
copy link Copy link

Cuba dập tắt một phần đám cháy kho dầu

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Cuba dập tắt một phần đám cháy kho dầu

Cột khói bốc lên từ đám cháy kho dầu ở Matanzas, tây bắc Cuba, hôm 7/8. Ảnh: AFP.

Giới chức Cuba dập tắt được đám cháy tại bồn chứa đầu tiên trong kho trung chuyển dầu ở tỉnh Matanzas, nhưng bồn thứ hai vẫn bốc cháy dữ dội.

"Không còn lửa cháy trong bồn chứa dầu đầu tiên bị sét đánh trúng, chỉ có khói trắng bốc ra", Susely Morfa Gonzalez, bí thư tỉnh ủy Matanzas ở đông bắc Cuba, nói với các phóng viên hôm 7/8. Đây được coi là thành quả đáng khích lệ của Cuba trong nỗ lực dập tắt đám cháy đã kéo dài gần ba ngày.

Tuy nhiên, bà Gonzalez thêm rằng bồn chứa dầu thứ hai cạnh đó vẫn cháy dữ dội và tạo ra cột khói đen lớn, trong khi lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước làm mát bồn chứa thứ ba để ngăn nguy cơ bắt lửa.

Dầu rò rỉ từ các bồn chứa gây ra một đám cháy phụ, nhưng nó đã được dập tắt. Giới chức Matanzas chưa ghi nhận tình trạng tràn dầu ra biển.

82 chuyên gia Mexico và 35 người Venezuela có kinh nghiệm ứng phó cháy xăng dầu đã được triển khai đến Cuba hôm 7/8 để hỗ trợ nỗ lực chữa cháy, cùng với đó là 4 máy bay mang hóa chất dập lửa.

"Chúng tôi đang đối mặt đám cháy với quy mô rất khó kiểm soát, do Cuba không có đủ những phương tiện cần thiết để xử lý. Sự giúp đỡ rất quan trọng, tôi cho rằng đây là yếu tố sống còn và mang tính quyết định", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho hay.

Đám cháy bùng phát từ đêm 5/8 (ngày 6/8 giờ Hà Nội) sau khi sét đánh trúng một trong 8 bồn chứa dầu với sức chứa 300.000 thùng ở kho dự trữ tại tỉnh tây bắc Matanzas của Cuba, cách thủ đô Havana khoảng 100 km, khiến nó phát nổ dữ dội. Sức nóng từ đám cháy lan sang bồn chứa lân cận và gây ra vụ nổ thứ hai vào sáng 6/8, trong khi gió mạnh đang đẩy ngọn lửa về phía bồn chứa thứ ba.

Giới chức Cuba cho biết 121 người bị thương trong vụ nổ thứ hai, trong đó 5 người trong tình trạng nguy kịch. Ít nhất một người đã thiệt mạng, trong khi 16 lính cứu hỏa vẫn mất tích khi nỗ lực kiềm chế đám cháy và ngăn tràn dầu ra biển.

Kho chứa Matanzas là điểm tập kết và vận chuyển dầu cho nhiều nhà máy nhiệt điện của Cuba. Thiệt hại sau vụ cháy có thể gây khó khăn với nỗ lực cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho người dân nước này.

Vũ Anh (Theo Reuters)

vnexpress

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại